Đồng Tháp lập ban chỉ đạo giải quyết hồ sơ tồn đọng cho người có công

Phương Nam

Khó khăn chủ yếu trong giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng là do thất lạc giấy tờ. Để làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Đồng Tháp đã lập ban chỉ đạo thể thụ lý, giải quyết cho những trường hợp này.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay (27/7/1947 – 27/7/2017), Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động và phân công, hướng dẫn các ngành, các cấp tổ chức thực hiện; đồng thời tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, phong trào Đền ơn đáp nghĩa tại địa phương, đơn vị mình.

Ngoài ra, tỉnh còn đẩy mạnh đầu tư nâng cấp, sửa chữa, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ ghi tên liệt sĩ cấp huyện và các nhà bia ghi tên liệt sĩ ở các xã, phường, thị trấn được khang trang, sạch đẹp để thân nhân liệt sĩ và nhân dân đến thăm viếng.

Tăng cường công tác tuyên truyền đến các cấp, các ngành, mỗi người dân phải hiểu được mục đích, ý nghĩa sâu sắc của ngày 27/7, về chính sách, chế độ ưu đãi người có công, để từ đó mọi người thấy rõ trách nhiệm của thế hệ sau đối với thế hệ trước.

Qua đó, các đơn vị, tổ chức và nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc về trách nhiệm trong việc đền ơn đáp nghĩa đối với người có công thông qua các việc làm cụ thể như đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa và nhận phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên đất bạn. (Ảnh: Đồng Tháp Online)

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp Bùi Thành Nhơn cho biết, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, trong chiến tranh biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chung của dân tộc và chịu nhiều mất mát, hy sinh.

Đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã công nhận được trên 55.000 người hưởng chế độ, chính sách, trong đó, hiện còn sống trên 20.000 người và đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên 12.500 đối tượng. Tổng kinh phí hằng năm thực hiện chi trả trợ cấp đối với người có công và thân nhân trên 300 tỷ đồng.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi hằng tháng và một lần cho các đối tượng theo quy định, tỉnh đã không ngừng quan tâm chăm sóc về đời sống và tinh thần đối với người có công với cách mạng và thân nhân của họ như: hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế; xét miễn, giảm tiền sử dụng đất nếu có hoàn cảnh khó khăn về đất ở theo quy định; hằng năm tổ chức đưa người có công đi điều dưỡng tập trung ngoài tỉnh và điều dưỡng tại gia đình trên 4.000 người; thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi trong giáo dục – đào tạo hằng năm cho trên 1.500 lượt học sinh, sinh viên là con của người có công đang theo học tại các trường…

Tỉnh còn phát huy được sức mạnh của toàn xã hội tham gia, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng chăm sóc người có công”. Từ những việc làm cụ thể và thiết thực, phong trào Đền ơn đáp nghĩa đã đạt được những kết quả quan trọng như: Vận động đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa gần 144 tỷ đồng; xây dựng gần 11.700 căn nhà tình nghĩa, với tổng số tiền gần 248 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa gần 3.900 căn nhà tình nghĩa với số tiền trên 35 tỷ đồng; hỗ trợ đời sống gần 5.000 suất, với tổng số tiền trên 21 tỷ đồng; tất cả Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các đơn vị và cá nhân nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Đánh giá về công tác giải quyết các chế độ, chính sách cho người có công và thân nhân trên địa bàn tỉnh, ông Bùi Thành Nhơn cho rằng về cơ bản đã đảm bảo các đối tượng được hưởng đúng và đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công theo quy định. Tuy nhiên, qua rà soát hồ sơ tồn đọng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh hiện còn tồn đọng 12 hồ sơ liệt sĩ.

Theo ông Nhơn, khó khăn chủ yếu trong giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng là do thân nhân người có công không còn lưu giữ hồ sơ, giấy tờ gốc chứng minh có tham gia cách mạng và hy sinh, nên trong quá trình giải quyết gặp nhiều khó khăn, hồ sơ không đúng theo quy định hiện hành nên chưa giải quyết được.

Ngay sau khi tổng hợp được số liệu hồ sơ người có công tồn đọng từ các huyện, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Ban Chỉ đạo xác nhận người có công cấp tỉnh, Tổ xác minh xác nhận người có công và Kế hoạch về việc giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Hiện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan tiến hành xác minh, hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ để kết luận từng trường hợp cụ thể, hồ sơ đủ điều kiện theo quy định sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định trong năm 2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet