Đồng Tháp: Xấp xỉ 60% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Ngô Huyền

Đây là số liệu được đại diện tỉnh Đồng Tháp báo cáo với đoàn kiểm tra thực hiện Luật BHYT sửa đổi do thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên chủ trì hôm 7/4.

Theo đó, trong thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch thực hiện  lộ trình BHYT toàn dân, có chính sách hỗ trợ người cận nghèo 8 xã biên giới 30% và các đối tượng cận nghèo khác..
Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Tuy nhiên, do đặc thù địa phương, đến cuối năm 2014, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh mới chỉ đạt 63,7%, thấp hơn toàn quốc là 71,6%. Trong đó, các đối tượng tham gia BHYT thấp tập trung vào người cận nghèo là 68,64%, học sinh - sinh viên 66,10%, hộ gia đình 30,61%.

Để thực hiện BHYT toàn dân, Đồng Tháp đang quyết liệt thực hiện các giải pháp đồng bộ để tăng tỷ lệ tham gia BHYT của các đối tượng cận nghèo, HSSV, và hộ gia đình...

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên nhận xét, Đồng Tháp còn gặp nhiều khó khăn và có đặc thù riêng nên tỷ lệ tham gia BHYT của tỉnh còn ở mức thấp so với cả nước. Vì vậy, thứ trưởng mong muốn tỉnh Đồng Tháp tập trung chỉ đạo thực hiện các các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân.

Bên cạnh giao chỉ tiêu BHYT cho các xã, huyện; tỉnh cần tăng cường truyền thông về BHYT  để người dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình về BHYT; huy động mọi nguồn lực đầu tư hỗ trợ cho người cận nghèo được tham gia mua BHYT.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu tỉnh cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ  y tế đối với người bệnh, tạo sự hài lòng người bệnh; nâng cao hiệu quả công tác quản lý và thực hiện Quỹ BHYT cũng như hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện  Luật BHYT sửa đổi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet