Đồng thuận nhân dân là bí quyết thành công.

Thu Hà

Sau 5 năm xây dựng NTM, Nga Yên (Nga Sơn-Thanh Hóa) đã biết phát huy lợi thế địa phương, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, hoàn thành chương trình MTQG xây dựng NTM.

Công sở xã được xây dựng khang trang.

 

Phát huy lợi thế vùng màu, gần trung tâm huyện, có quốc lộ 10 đi qua, Nga Yên đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ thương mại, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả cho năng suất cao nên sau 5 năm xây dựng NTM, thu nhập của người dân năm 2014 đã đạt 27,3 triệu đồng, so với năm 2011 tăng gần 12 triệu đồng. Toàn xã đã có hơn 44% lao động có chứng chỉ nghề, hơn 95% lao động có việc làm thường xuyên. Xã đã hình thành được vùng sản xuất rau an toàn tập trung 6 ha, khoai tây giống F1, ớt xuất khẩu, bí giàn, lúa giống, mô hình cá…

Trong thực hiện Nghị quyết 06 của Huyện ủy và Nghị quyết 08 của Đảng ủy, người dân đã tích cực dồn đổi ruộng đất, thực hiện quy hoạch xây dựng NTM, từ 1,89 thửa/hộ nay chỉ còn 1,53 thửa/hộ, tạo điều kiện ứng dụng KHKT đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, từ đó giải phóng sức dân.

Để thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM, xã đã tập trung khai thác các nguồn thu, vận động con em xa quê hướng về quê hương đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa và thực hiện lồng ghép các chương trình xây dựng NTM nên đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí theo lộ trình đề ra.

Đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã tập trung xây dựng công sở làm việc, nhà văn hóa, xây mới nhà điều trị 2 tầng, nâng cấp cải tạo nhà điều trị cũ và toàn bộ hệ thống khuôn viên trạm y tế; xây dựng, cải tạo các phòng học cho các trường. Đồng thời nạo vét, xây dựng hệ thống kênh mương tưới tiêu, kiên cố hóa đường giao thông nội đồng; nâng cấp, cải tạo nghĩa trang nhân dân, cải tạo các nhà văn hóa làng, nhà văn hóa xóm, hỗ trợ các gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, hầm biogas, đệm lót sinh học chăn nuôi… Do đó đã tạo được đồng thuận trong nhân dân và huy động được nhân dân hiến đất xây dựng NTM.

 

Mô hình trồng ớt xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đi thăm một số mô hình kinh tế, chứng kiến người dân đang phấn khởi thu hoạch ớt xuất khẩu. Chị Mai Thị Hường, xóm 4 cho biết: Gia đình làm ớt được 1,5 sào, thu hoạch cũng khá. 4 năm trước, khu đất này trồng lạc chỉ đạt được 3 triệu đồng/sào, nay cho thu hoạch hơn 10 triệu đồng/sào. Bên cạnh cánh đồng ớt là khu vực rau an toàn. Tuy mô hình mới đưa vào sản xuất nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện, các hộ đang được hưởng hỗ trợ cơ chế kích cầu của tỉnh về xây dựng vùng rau an toàn.

Điều đặc biệt ở Nga Yên, mỗi nhà văn hóa làng được xây dựng theo kiểu truyền thống, gắn với nét đẹp quê hương như làng cổ Yên Ninh, Yên Khoái và Yên Lộc. Mỗi nhà văn hóa đều có kinh phí đầu tư trên 1 tỷ đồng do nhân dân đóng góp và con em xa quê ủng hộ…

Ông Phạm Trí Bút, Bí thư Đảng bộ, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã cho biết: Nga Yên là 1/9 xã điểm của huyện và nằm trong 117 xã điểm của tỉnh nên công tác chỉ đạo, điều hành, BCĐ xây dựng NTM từ xã đến thôn đều phải cố gắng hết mình. Xã đã ban hành Đề án số 03 về xây dựng NTM của xã giai đoạn 2011 – 2015, định hướng đến năm 2020 và lựa chọn 3 xóm làm điểm, sau đó tiếp tục xây dựng 2 xóm tiêu biểu và nhân diện rộng. Trong quá trình thực hiện luôn gắn liền với quy chế dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, phải công khai, minh bạch, không sợ dân đóng nhiều mà chỉ sợ không công bằng. Đối với công tác tuyên truyền, phải làm cho người dân thấm nhuần, hiểu sâu về xây dựng NTM một cách toàn diện:

Với cách làm này, sau 5 năm, Nga Yên đã hoàn thành NTM. Mục tiêu của xã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế gắn với việc huy động nguồn lực, phấn đấu đến năm 2020 xã và thôn, xóm đạt kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%. Theo đó chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên.

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet