Động vật hoang dã đứng trước nguy cơ đại tuyệt chủng

Hoàng Dung (lược dịch)

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới, WWF vừa đưa ra cảnh báo rằng đến năm 2020 có thể hơn 2/3 động vật hoang dã sẽ tuyệt chủng nếu không có hành động bảo vệ kịp thời.

Theo tờ CNN, từ năm 1970, số lượng các loài động vật như cá, chim, động vật có vú, đã giảm 58% trên toàn cầu, tương đương gần 2% mỗi năm. Với tốc độ này, chỉ khoảng 4 năm nữa, 2/3 động vật hoang dã sẽ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Martin Taylor, nhà khoa học, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới, cho biết: "Kết quả này là do những hoạt động của con người gây ra. Chúng ta có thể đối mặt với cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 trong lịch sử loài người".

Vùng đất ngập nước, sông hồ đang trở nên tồi tệ nhất kể từ năm 1970, 81% số lượng cá thể đã giảm, tốc độ trung bình giảm 4% mỗi năm.

Trong đó, số lượng cá thể voi đã giảm khoảng 20% trong 10 năm qua. 1/3 số lượng loài cá mập, cá đuối có nguy cơ đối mặt với tuyệt chủng do nạn đánh bắt tràn lan.

Taylor cho biết để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc đại tuyệt chủng, con người cần có hành động ngay, càng sớm càng tốt bằng cách cắt giảm lượng chất thải và ngăn chặn việc phá hoại môi trường sống.

Ông nói: "Mỗi người có thể thay đổi hành động để cải tạo môi trường dù sống ở bất kỳ đất nước nào. Thay đổi thói quen dùng năng lượng tái sinh, sản phẩm thân thiện với môi trường ..."

Trong báo cáo có nêu rằng những hoạt động của con người như phá hủy môi trường sống của sinh vật, ô nhiễm môi trường, thay đổi khí hậu, khai thác bừa bãi là những nguyên nhân khiến con số ngày càng giảm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet