Đột ngột choáng, ngất mà không biết bị bệnh tim hiếm gặp

An Nhiên

Khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị thành công một trường hợp bị bệnh cơ tim thất phải gây loạn nhịp. Đây là một bệnh lý hiếm gặp có thể dẫn đến đột tử.
BS Thức kiểm tra lại sức khỏe của chị K.H sau khi gắn máy phá rung

BS  Nguyễn Tri Thức, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp của bệnh viện cho biết, nữ bệnh nhân K.H (sinh năm 1991, ngụ tại Di Linh, Lâm Đồng) được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Khai thác bệnh sử cho thấy, trong ngày nhập viện, bệnh nhân đột ngột thấy choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, đứng không vững, cảm giác tim đập nhanh, đánh trống ngực và hồi hộp, kèm vã mồ hôi, thở dốc nhưng không đau ngực, không ho, không sốt.  

Được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, bệnh nhân được chẩn đoán loạn nhịp nhanh thất, xử lý sốc điện và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tiền sử trước đó bệnh nhân chưa từng có những triệu chứng như vậy và cũng không có bệnh lý tim mạch, nội khoa khác, chỉ có một cô em gái đột tử năm 17 tuổi không rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị bệnh cơ tim thất phải gây rối loạn nhịp hay còn gọi là loạn sản thất phải. Đây là một bệnh lý bất thường khi cấu trúc cơ tim bị thay thế bởi các tế bào sợi và tế bào mỡ khiến loạn cơ tim.

BS Đặng Quý Đức, Phó khoa Điều trị rối loạn nhịp cho biết, bệnh loạn sản thất phải vô cùng hiếm gặp, hơn 50% số bệnh nhân biểu hiện bệnh lần đầu với triệu chứng choáng ngất hoặc đột tử nên rất nguy hiểm. Bệnh này chiếm khoảng 11% trong các ca đột tử. Cách điều trị là gắn máy phá rung (điều chỉnh lại nhịp tim khi lên cơn loạn nhịp) và dùng thuốc ngăn ngừa suốt đời.

Đối tượng có nguy cơ bị loạn sản thất phải là những người có người thân trong gia đình từng mắc bệnh hoặc hay cảm thấy hồi hộp, đánh trống ngực, dọa ngất hoặc ngất thì cần phải đi tầm soát.

Sau khi được gắn máy phá rung, sức khỏe chị K.H đã tiến triển tốt hơn. Chị cho biết: “Trước khi bị bệnh tôi vẫn khỏe mạnh bình thường, đi làm rẫy làm cỏ mướn. Hôm đó đang ngồi cho con bú bỗng nhiên thấy chóng mặt, khó thở, tay chân tê dại, được chồng đưa đi cấp cứu. Cô em gái út 17 tuổi cách đó 3 năm đang đào đất san nhà thì cũng thấy chóng mặt, khó thở rồi ngất luôn, đưa đến bệnh viện thì tim đã không còn đập nữa”.

Chị K.H là người dân tộc Cờ Ho, gia đình thuộc diện hộ nghèo, để lắp máy phá rung (khoảng 200 – 250 triệu đồng) điều trị cho vợ, chồng chị đã vay mượn khắp nơi, bán hết ruộng đất và hiện vẫn còn nợ 200 triệu. Hàng ngày anh đi làm thuê, phụ hồ, đánh giầy để kiếm tiền nuôi vợ và 2 đứa con nhỏ.

BS Đức cho biết, gia đình bệnh nhân rất khó khăn, nhưng có một vấn đề nữa là qua kiểm tra sơ bộ phát hiện 2 người anh em của chị K.H cũng có biểu hiện của bệnh loạn sản thất phải này, tuy nhiên do không có tiền nên không thể xuống bệnh viện khám được. Các bác sĩ đang tìm cách kêu gọi hỗ trợ để cứu chữa cho 2 bệnh nhân này trước căn bệnh đột tử đã được báo trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet