Đốt… rác để nấu muối

Đó là rác thải của các công ty may mặc, giày da được bà Nguyễn Thị Cúc, ngụ tại ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) đem về làm nhiên liệu để nấu muối...
Đốt… rác để nấu muối - ảnh 1
Cột khói đen từ lò nấu muối của bà Nguyễn Thị Cúc thải ra môi trường.

Cơ sở sản xuất muối của bà Cúc đã tồn tại ở ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3 khoảng 7 năm nay. Trước đó, cơ sở này phải giải tỏa do nằm phía dưới đường điện cao thế. Tháng 10-2014, lò muối của bà Cúc di dời đến nơi mới, cũng thuộc ấp Lộ Đức.

Lò muối này hoạt động suốt ngày đêm, nhiên liệu chính để nấu muối là vải vụn từ các công ty may mặc chuyển về. Do không có hệ thống xử lý nên lượng khói thải trực tiếp ra môi trường thường đen kịt và có mùi khét nồng nặc. Ông Phan Xuân Thường, một hộ dân sống cạnh lò muối, cho biết nhà ông nằm trên triền dốc, ở vị trí cao hơn lò muối nên ngang tầm với ống khói của lò sản xuất. Do đó, mỗi khi có gió thổi về hướng nhà ông Thường thì coi như cả gia đình lãnh đủ vì khói bay thẳng vào nhà, luồn lách khắp chỗ. “Gia đình tôi có nhiều người làm công nên mỗi khi khói bay vào nhà, nhất là buổi tối thì mọi người rất khó chịu, không nghỉ ngơi được. Chúng tôi đã đề nghị chủ lò muối có biện pháp xử lý khói để không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của những người xung quanh, song đến giờ cũng chẳng thay đổi gì” - ông Thường nói.

Trao đổi với chúng tôi về những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Văn Huynh, Phó trưởng ấp Lộ Đức, cho biết đại diện ban ấp đã nhiều lần nhắc nhở bà Cúc phải có biện pháp xử lý khói, không thải trực tiếp ra môi trường. Nhiều người đề nghị cơ sở sản xuất phải giải quyết triệt để nguồn  khói đen gây ô nhiễm, hoặc di dời đi nơi khác. Tuy nhiên, sự việc trên vẫn chưa được khắc phục nên một số bà con tiếp tục phản ảnh đến cơ quan chức năng đề nghị xem xét và có hướng giải quyết theo yêu cầu.

Đốt… rác để nấu muối - ảnh 2
Công nhân đang đưa rác vào lò nấu muối tại nhà bà Nguyễn Thị Cúc.

Trong khi đó, Chánh văn phòng UBND huyện Trảng Bom Vương Anh Tuấn khẳng định, mới đây Phòng Tài nguyên - môi trường đã tiến hành kiểm tra lò nấu muối. Qua đó xác nhận việc gây ô nhiễm môi trường tại cơ sở sản xuất muối của bà Cúc là đúng. Phòng đã lập biên bản yêu cầu cơ sở sản xuất muối của bà Cúc tạm ngưng hoạt động, đồng thời lập báo cáo và đề xuất UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Sau khi có ý kiến tham mưu của Phòng Tài nguyên - môi trường, lãnh đạo huyện sẽ chỉ đạo hướng xử lý dứt điểm vụ việc.

Ngọc Liên/Báo Đồng Nai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet