Đốt rừng tràm để tống tiền

Từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5-2016, cả gia đình ông Lê Văn Tảo (60 tuổi, trú TX Hương Thủy) luôn “sống trong sợ hãi” khi liên tục bị một số đối tượng gọi điện vào số máy ông để xin “đểu” tiền.

Theo lời kể của ông Tảo, đây là sự việc lần đầu tiên diễn ra: Một đêm cuối tháng 4, có một thanh niên nói giọng miền Bắc, gọi vào số ĐTDĐ tôi và “đọc lệnh” phải cho y một số tiền để tiêu xài. Lúc đầu tui nghĩ người này nhầm số nên đã giải thích nhưng người này nạt: Tui gọi cho ông, ông là Lê Văn Tảo, chứ không nhầm lẫn ai cả. Nghe vậy, ông Tảo nói “không có tiền” thì thanh niên dọa: “Nếu không cho tiền, tao sẽ đốt rừng”.

Gia đình ông Tảo làm ăn chân chính bằng nghề trồng keo lá tràm nên việc người lạ, giấu mặt xin “đểu” tiền khiến ông vô cùng lo lắng, hoảng sợ. Nhiều đêm liền vợ chồng ông Tảo và mấy người con phải ra cánh rừng gần thu hoạch canh chừng. Sau đó, ông Tảo kể với bạn bè về việc có người dọa đốt rừng thì mọi người đều cho rằng: “Cả mấy đời nay chưa thấy ai làm chuyện ngu ngốc như rứa. Nó chỉ dọa ông thôi, không có ai điên khùng mà châm lửa đốt rừng mô”. Ông Tảo nghe vậy cũng yên tâm phần nào.

Đến ngày 5-5, ông Tảo lại nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ và khác với lần trước, đầu dây bên kia nói giọng miền Nam và yêu cầu ông Tảo cho 20 triệu đồng cùng lời đe dọa: “Nếu không cho thì sẽ đốt rừng”. Ông Tảo vẫn trả lời không có tiền thì liên tiếp những ngày sau đó nhận được nhiều cuộc gọi xin “đểu” tiền kèm theo những lời đe dọa, thách thức khiến cả nhà ông càng lo lắng. Sau đó, ông Tảo có đơn cầu cứu gửi đến cơ quan CA. Nhận đơn trình báo, CATX Hương Thủy khẩn trương thu thập chứng cứ và bước đầu xác định các đối tượng là người ở tỉnh TT-Huế nhưng đã giả giọng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Xác định tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, CATX Hương Thủy xác lập Chuyên án 516CĐ để đấu tranh, truy bắt đối tượng.

Đối tượng chủ mưu Mai Đức Phương

Trong khi lực lượng CA đang khẩn trương điều tra thì ngày 7-5, ông Tảo vừa đi thăm rừng trở về nhà thì nhận được tin báo từ người dân, rừng ông đang bốc cháy dữ dội. Ông Tảo nghe tin như sét đánh ngang tai, tức tốc vào cánh rừng ở xã Dương Hòa thì đúng là hàng vạn cây tràm đang tươi xanh lửa bốc ngùn ngụt. Người dân địa phương, lực lượng chức năng đã rất nỗ lực nhưng do rừng ở địa bàn cách trở, quá xa khu trung tâm nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đến khi đám cháy được dập tắt thì 3,5ha rừng tràm của ông Tảo cũng thành tro.

Khi cơ quan CA đang điều tra nguyên nhân vụ cháy thì ngày 12-5, ông Tảo lại tiếp tục nhận được điện thoại từ số lạ, yêu cầu ông phải cho 20 triệu đồng, nếu không sẽ tiếp tục đốt số rừng còn lại. Do lo sợ rừng tiếp tục bị đốt, cả nhà sẽ lâm cảnh trắng tay, ông Tảo đồng ý đưa cho đối tượng 10 triệu đồng. Để chiếm đoạt được số tiền này, tối 7-5, chúng “điều” ông Tảo lên cầu Vượt Thủy Dương. Đề phòng có CA theo dõi, chúng gọi điện cho ông Tảo, yêu cầu gói số tiền đó lại và đi ngược về hướng cầu Vượt, rồi vứt gói tiền bên đường, chúng sẽ đến lấy. Ông Tảo răm rắp làm theo lời vì sợ đêm hôm chúng sẽ tiếp tục đốt rừng.

3 đối tượng bị bắt giữ.

Sau khi chiếm đoạt của ông Tảo 10 triệu đồng, ngày 13-5, đối tượng lại tiếp tục gọi điện bảo đưa thêm 10 triệu đồng nữa. Đồng thời, không quên nhắc lại điệp khúc: Nếu không đưa tiền thì sẽ tiếp tục đốt rừng. Lúc đầu ông Tảo sợ bị trả thù nên chần chừ nhưng sau đó ông quyết định báo cơ quan CA. Ngày 13-5, tại một quán cà-phê ở TX Hương Thủy, khi một đối tượng đang nhận 10 triệu đồng của ông Tảo thì lực lượng CATX Hương Thủy ập vào khống chế, bắt giữ. Tại CQĐT, đối tượng khai tên Mai Đức Phương (1986, trú xã Hương Thọ, TX Hương Trà, tỉnh TT-Huế). Phương khai rằng, biết gia đình ông Tảo có nhiều rừng, điều kiện khá giả nên nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản bằng cách dọa đốt rừng. Những lần trước do ông Tảo không đồng ý đưa tiền nên Phương đã đốt 3ha rừng của ông để “cảnh cáo”. Sau nhiều ngày đấu tranh khai thác, Phương mới thừa nhận có 2 đồng bọn tham gia là Mai Quang Vũ (1993) và Mai Văn Thắng (1998, đều trú xã Hương Thọ, TX Hương Trà).

 

Thực nghiệm hiện trường Mai Đức Phương cưỡng đoạt 10 triệu đồng
gần cầu Vượt Thủy Dương.


Đại tá Võ Thành Kỳ - Trưởng CATX Hương Thủy (TT-Huế) cho biết, đối tượng chủ mưu trong vụ án là Mai Đức Phương có 2 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” và “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Trong quá trình lấy lời khai, Phương rất ngoan cố, xem thường pháp luật và phải qua hơn 2 ngày đấu tranh đối tượng mới chịu khai nhận đồng bọn. Các đối tượng này đều không nghề nghiệp, sống lang thang và rất côn đồ. Số tiền chiếm đoạt được chúng sử dụng để tiêu xài, thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Hiện CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam nhóm đối tượng này để tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Hải Lan/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet