ĐSQ Việt Nam bảo hộ ngư dân bị Hải quân Thái Lan bắn

Sáng 11/7, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam đã tiến hành công tác bảo hộ công dân tại Sở chỉ huy Cảnh sát tỉnh Songkhla, miền Nam Thái Lan.
Tại đây, 15 ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ sau khi bị bắt vào ngày 9/7 vừa qua.

Đây là số ngư dân trên 4 tàu cá của tỉnh Bến Tre bị tàu hải quân Thái Lan nổ súng vây bắt khiến 2 người bị thương, 1 người mất tích, 2 tàu chìm. Tại cuộc tiếp xúc với Chánh thanh tra cảnh sát tỉnh Songkhla - ông Alongkorn Seemavuth, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Hải Ngọc đã yêu cầu được cung cấp đầy đủ chính xác thông tin về vụ việc.

Ông Alongkorn cho biết, theo thông tin của hải quân Thái Lan và theo lời khai của các ngư dân, vụ việc thứ nhất xảy ra vào 9/7. Hai tàu tuần tra của Thái Lan đã phát hiện hai tàu cá (không rõ số hiệu) của Việt Nam đang khai thác hải sản trên vùng biển của quốc gia này nên đã tiến hành truy đuổi, bắn cảnh cáo nhưng hai tàu cá tiếp tục bỏ chạy. Cùng ngày, Hải quân Thái Lan cũng bắn vào 2 tàu cá làm 2 ngư dân bị thương. Hiện 2 ngư dân đã được đưa vào căn cứ Hải quân Songkhla để điều trị.

Hải quân Thái Lan bắt giữ các ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép hồi tháng 5/2015. (Nguồn: Channel News Asia)

Ngư dân bị thương tên là Nguyễn Văn Quèo (29 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (25 tuổi). Theo tìm hiểu của Đại sứ quán, hai tàu bị chìm mang số hiệu BT 93024 TS và BT 9808 do va chạm với tàu Hải quân Thái Lan. Vụ va chạm cũng làm 1 tài công (người lái thuyền) mất tích. Tài công này khoảng 23 tuổi, không rõ tên thật, chỉ có tên thường gọi là Ù.

Ông Alongkorn Seemavuth khẳng định, các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vì đã vi phạm lãnh hải Thái Lan và sẽ bị xử lý theo luật pháp nước sở tại.

Trong cuộc tiếp xúc, các ngư dân bị bắt giữ cũng cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng trưa 9/7, các tàu cá này đang thả lưới đánh bắt thì tàu hải quân Thái Lan xuất hiện nổ súng vây bắt.

Cũng trong sáng 11/7, đoàn công tác đã tiến hành công tác bảo hộ công dân đối với các ngư dân của 2 tàu cá mang biển số KG 907181(9 người) và CM 91653 (18 người) bị bắt trên vùng biển Thái Lan trước đó.

Theo TGVN
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet