Dù ai là tân tổng thống Ba Lan, quan hệ với Nga "không hy vọng thay đổi"

Đức Dũng (lược dịch)

Ông Igor Zhukovsky, Phó Hiệu trưởng trường đại học Baltic, phụ trách các vấn đề xã hội nhận định sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Ba Lan, không hy vọng sẽ có thay đổi trong quan hệ giữa Moscow và Warsaw.
Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski.

Phó Hiệu trưởng Trường đại học Baltic, phụ trách các vấn đề xã hội và quốc tế, ông Igor Zhukovsky nhận định chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Ba Lan sẽ thuộc về Tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski.

RIA Novosti dẫn lời Phó hiệu trưởng phụ trách các vấn đề xã hội và quốc tế thuộc trường đại học tổng hợp Baltic, ông Igor Zhukovsky cho biết trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống Ba Lan, Tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng ngay từ vòng 1.

Cũng theo ông Igor Zhukovsky, sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Ba Lan, không hy vọng sẽ có thay đổi trong quan hệ  giữa Moscow và Warsaw.

Ngày 10/5, tại Ba Lan diễn ra vòng bầu cử tổng thống thứ nhất. Trong số các ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống có tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski, đại diện của Đảng Bảo thủ-tự do. Đối thủ chính của ông là ứng cử viên của Đảng Bảo thủ quốc gia, Andrzej Duda; ứng cử viên thứ ba là một chính khách khu vực Lower Silesia, Pavel Kukiz.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này sẽ thuộc về ông Bronislaw Komorowski. Bởi lẽ không ai trong số các ứng cử viên còn lại có đủ khả năng cạnh tranh với ông. Hiện ông Bronislaw Komorowski đang có được sự ủng hộ cao của người dân Ba Lan. Ngay cả ứng viên Andrzej Duda, người về cơ bản có cơ hội để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua này nhưng không có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân”, ông Zhukovsky nói với RIA-Novosti.

Ông Igor Zhukovsky nhận định, chính sách đối ngoại của Ba Lan sau cuộc bầu cử tổng thống sẽ không thay đổi.

"Ba Lan, về nguyên tắc, từ lâu đã có lựa chọn riêng cho mình, họ thuộc Liên minh châu Âu và NATO. Vì vậy, không nên mong chờ một sự thay đổi căn bản nào trong chính sách đối ngoại của Ba Lan sau bầu cử Tổng thống”, ông Igor Zhukovsky kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet