Dự án 8B Lê Trực: Bộ Xây dựng sẽ có báo cáo Thủ tướng trong tuần này

Minh Thư

Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng có ý kiến chính thức bằng văn bản về việc đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B phố Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội), khẩn trương báo cáo trong tuần này.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội).

Dự án Chung cư Discovery Complex II (Kinh Đô Tower) tọa lạc tại số 67 Trần Phú kéo dài (8b Lê Trực), Ba Đình, Hà Nội.

Trao đổi với PV Infonet chiều 5/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết: Ngày 5/10, Bộ Xây dựng đã nhận được văn bản của Thủ tướng yêu cầu báo cáo về dự án ở Lê Trực.

“Bộ Xây dựng đang xem xét, nghiên cứu hồ sơ liên quan để sớm có báo cáo tới Thủ tướng, có thể trong tuần này sẽ có báo cáo”, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng, theo phân cấp thẩm quyền, từ việc chấp thuận phương án kiến trúc đến cấp giấy phép, quản lý xây dựng theo giấy phép đều thuộc thẩm quyền của Hà Nội, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội báo cáo trước thì Hà Nội báo cáo, nên Bộ Xây dựng chư báo cáo Thủ tướng. Hơn nữa, hồ sơ công trình đều nằm ở Hà Nội, chứ không ở Bộ Xây dựng.

“Vì thế, cần có hồ sơ, tài liệu liên quan thì Bộ mới đưa ra những ý kiến chính xác được. Sau khi Bộ Xây dựng có báo cáo tới Thủ tướng sẽ có thông tin cụ thể tới các cơ quan báo chí”, ông Duy cho biết thêm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, sau khi có phản ánh của báo chí về dự án số 8B Lê Trực, Thủ tướng đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng.

Khi nhận được báo cáo của UBND TP Hà Nội vào ngày 30/9, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng, nhưng do bận chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ nên Thủ tướng chưa có kết luận cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, sẽ đề xuất Thủ tướng xem xét kỹ vấn đề này để có chỉ đạo cụ thể. “Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tham mưu Thủ tướng lập đoàn thanh tra để nắm rõ thông tin theo quan điểm xử lí nghiêm minh các sai phạm trước khi Thủ tướng kết luận”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng của UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án đã xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp.

Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình, theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn, xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet