Dự án 8B Lê Trực: Cần thiết Chính phủ sẽ thanh tra

Minh Thư

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết, trường hợp cần thiết sẽ tham mưu Thủ tướng lập đoàn thanh tra để nắm rõ thông tin trước khi Thủ tướng kết luận.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết, Văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo của UBND Hà Nội về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, cần thiết, Chính phủ sẽ lập đoàn thanh tra dự án 8B Lê Trực.

“Hà Nội đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra và có kết luận sơ bộ, có đề xuất xử lý vi phạm. Chúng tôi đã trình Thủ tướng xem xét. Tuy nhiên do họp Chính phủ nên Thủ tướng chưa xem xét”, Bộ trưởng Nên cho hay.

Cũng theo người phát ngôn Chính phủ, qua báo cáo, Hà Nội đã công khai các sai phạm, mức độ sai phạm của chủ đầu tư và một số trách nhiệm khác, đồng thời cũng đề ra hướng xử lý. Bộ trưởng đánh giá đây là việc làm có trách nhiệm của Hà Nội.

Bộ trưởng cho biết thêm, chủ đầu tư cũng có ý kiến về kết luận của Hà Nội, không phải phản ứng mà khẳng định lại việc làm của họ. Vì thế, phải tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, xem xét kỹ, có chỉ đạo sớm. 

“Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tham mưu Thủ tướng lập đoàn thanh tra để nắm rõ thông tin theo quan điểm xử lí nghiêm minh các sai phạm trước khi Thủ tướng kết luận”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Liên quan đến câu hỏi, Bộ Quốc phòng có báo cáo Chính phủ khi đồng ý về độ cao dự án?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ chưa nhận được báo cáo nói vấn đề này của Bộ Quốc phòng, nhưng qua thông tin trên báo chí có đăng tải về việc chủ đầu tư nói thực hiện đầy đủ thủ tục, trong đó có cả ý kiến của Bộ Quốc phòng. Họ cho ý kiến về độ cao tĩnh không chứ không phải cấp phép về độ cao như chủ đầu tư làm.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng về dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Theo đó, Hà Nội bước đầu kết luận chủ đầu tư trong quá trình triển khai Dự án đã xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp.

Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình, theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn, xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

“Những vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực”, báo cáo của Hà Nội cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet