Dự án 8B Lê Trực: Hà Nội vạch rõ loạt vi phạm nghiêm trọng

Minh Thư

Chủ đầu tư dự án Kinh Đô Tower (8B phố Lê Trực, Hà Nội) đã tự ý xây vượt chiều cao, tăng hơn 6000 m2 diện tích xây dựng, vi phạm nghiêm trọng so với giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư dự án Kinh Đô Tower (8B phố Lê Trực, Hà Nội) đã vi phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng.

Tự ý xây vượt tầng, cơi nới hàng ngàn m2

Ngày 30/9, UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội).

Theo đó, Thành phố cho hay vị trí khu đất 8B Lê Trực nằm ngoài ranh giới Quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này. Việc cho phép lập dự án, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, cấp Giấy phép xây dựng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chủ đầu tư trong quá trình triển khai Dự án đã xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp.

Dự án Chung cư Discovery Complex II (Kinh Đô Tower) tọa lạc tại số 67 Trần Phú kéo dài (8b Lê Trực), Ba Đình, Hà Nội.

Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình, theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn, xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

“Những vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực”, Hà Nội cho hay.

Xử lý nghiêm cá nhân, tập thể có liên quan

Về trách nhiệm của các cơ quan quản lý, UBND Hà Nội cũng cho biết, trong quá trình xây dựng Thanh tra Sở Xây dựng; Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm (được thể hiện tại 27 văn bản của các cơ quan). Tuy nhiên, việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của Chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc..., đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.

Cùng với đó, UBND TP Hà Nội giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra Dự án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật.

Ngày 30/9, Công ty CP May Lê Trực, chủ đầu tư dự án bất ngờ có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí và khách hàng mua căn hộ tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B phố Lê Trực (phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) để thông tin về cơ sở pháp lý của công trình này.

Báo cáo của Công ty CP May Lê Trực khẳng định: “Dự án đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m trên cốt đất tự nhiên 7m. Vị trí xây dựng có tọa độ 21 độ 01’56.20’’N - 105 độ 49'55.70"E (Văn bản số 82/TM-Tg1 ngày 16/01/2008 của Bộ Quốc Phòng - Quân đội nhân dân Việt Nam)”.

Công ty CP May Lê Trực cho biết họ là chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực và đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/03/2014. Công ty này cũng đã nộp hồ sơ kèm theo thông báo khởi công xây dựng công trình số 01/TBKC ngày 24/3/2014 và đã được UBND phường Điện Biên kiểm tra, xác nhận khởi công theo quy định của pháp luật về xây dựng, bao gồm:

Công trình số 1: Tòa nhà cao tầng hỗn hợp xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê được phép xây dựng cao 18 tầng và 4 tầng hầm.

Công trình số 2: Khối nhà vườn 1, cao 6 tầng, gồm 5 hộ.

Công trình số 3: Khối nhà vườn 2, cao 6 tầng, gồm 1 hộ.

“Công trình trên được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng”- văn bản của Công ty CP May Lê Trực khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet