Dự án 8B Lê Trực: Thông báo 5 kết luận của Thủ tướng

Minh Thư

Trước sai phạm của công trình 8B Lê Trực, Thủ tướng cho rằng, để một tòa nhà to, xây dựng ở một vị trí trung tâm Thành phố như thế mà chúng ta mới phát hiện vi phạm để xử lý thì hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ở đây là yếu kém…

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 29/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết đã có kết luận của Thủ tướng về công trình 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, vụ việc tòa nhà số 8B Lê Trực đã xảy ra hơn 1 tháng. UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng đã tập trung chỉ đạo xử lý. Ngày 26/10 vừa qua, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì Thủ tướng Chính phủ cũng đã mời Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành có liên quan báo cáo, bàn bạc và đi đến thống nhất và đã có kết luận.

“Toàn văn kết luận của Thủ tướng chúng tôi sẽ đăng đầy đủ trên Cổng TTĐT Chính phủ. Hôm nay, tôi chỉ thông báo tinh thần kết luận của Thủ tướng về những vấn đề chính”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng kết luận, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, tính chất vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng có 5 kết luận như sau:

Thứ nhất, để một tòa nhà to, xây dựng ở một vị trí trung tâm Thành phố như thế mà chúng ta mới phát hiện vi phạm để xử lý thì thấy rằng hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ở đây là yếu kém, cần phải sớm có biện pháp khắc phục.

Thứ hai, Thủ tướng kết luận sau khi xem xét thủ tục cấp giấy phép và ý kiến của cơ quan chức năng đối với toà nhà này, thấy rằng UBND TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng đã có nghiên cứu kỹ, chặt chẽ, đúng chức năng, đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật trong việc cấp phép.

Thứ ba, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, tính chất vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh.

Thứ tư, đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng. Chủ đầu tư phải có phương án khắc phục sai phạm. UBND TP. Hà Nội duyệt phương án này một cách chặt chẽ và theo dõi việc khắc phục, trong đó phải theo đúng giấy phép khắc phục nhưng chú ý đến an toàn, kiến trúc, an ninh và một số vấn đề có liên quan khác.

Thứ năm, UBND TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo thanh tra trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan nếu có phát hiện vi phạm thì cũng xử lý nghiêm minh.

Kết thúc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết thêm, khi lên kế hoạch phương án khắc phục của chủ đầu tư phải được UBND TP Hà Nội phê duyệt chặt chẽ. Trong đó phải có thời gian thực hiện, phương án phải có kiến trúc, mỹ quan, an toàn… và phải có hội đồng thẩm định phê duyệt, theo dõi quá trình khắc phục.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện chưa có thời gian cụ thể chủ đầu tư trình phương án cho việc khắc phục, việc này UBND TP Hà Nội sẽ trực tiếp phê duyệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet