Dự án chưa được phê duyệt đã bán nhà trên bản vẽ

Xuân Hải

Mặc dù dự án chưa được cơ quan chức năng của Hà Nội phê duyệt, tuy nhiên, Công ty cổ phần đầu tư Gia Tuệ đã huy động góp vốn đầu tư rồi không thể triển khai dự án, đẩy "đối tác" vào cảnh “khóc dở, mếu dở”.

 Dự án chưa được phê duyệt đã bán nhà trên bản vẽ - ảnh 1

 Khu đất Công ty Gia Tuệ chỉ cho khách hàng để xây dựng dự án nhà ở tổ hợp La Fontana tại thôn Giao Quang, xã Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh. Xuân Hải.


Dự án trên giấy

Dẫn chứng tôi ra khu đất hoang, cỏ mọc dại mọc cao ngập đầu người, giữa là hồ nước rộng hàng nghìn m2, nằm sát chùa Giao Quang tại thôn Giao Quang, xã Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội, khu đất này được cho là dự án tổ hợp nhà ở La Fontana do Công ty Cổ phần đầu tư Gia Tuệ có địa chỉ ở 82 – 84 Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội làm chủ đầu tư. Anh Nguyễn Ngọc Minh, trú tại C18, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội, người đại diện cho hàng chục khách hàng “mua” nhà thuộc dự án La Fontana làm đơn tố cáo công ty này bức xúc: “Trước khi chúng tôi ký hợp đồng “mua nhà trên giấy” của Công ty Cổ phần đầu tư Gia Tuệ (gọi tắt là Công ty Gia Tuệ) thì được ông Trần Minh Hoàng khẳng định công ty sẽ xây dựng dự án tổ hợp nhà ở La Fontana với diện tích hơn 12.000 m2 tại đây. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu chúng tôi mới biết dự án này chưa được cơ quan chức năng của Hà Nội phê duyệt nhưng Công ty Gia Tuệ vẫn ngang nhiên “bán nhà trên giấy” cho khách hàng.

Anh Minh cho biết, để hợp thức hóa việc bán nhà trên giấy Công ty Gia Tuệ đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư góp vốn với khách hàng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp nhà ở La Fontana tại thôn Giao Quang, xã Đại Mỗ, Từ Liêm.

Chỉ cho chúng tôi khu đất mà Công ty Gia Tuệ cho rằng để làm dự án nhà ở La Fontana, ông Nguyễn Văn Hà, người dân thôn Giao Quang, xã Đại Mỗ cho biết, “hồ nước này đang được một người dân đấu thầu lại của UBND xã để nuôi cá, chứ tôi có thấy dự án nào được xây dựng ở đây đâu”.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet ngày 22/12, ông Nguyễn Đắc Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, “Chúng tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào liên quan đến việc xây dựng dự án Tổ hợp nhà ở La Fontana tại thôn Giao Quang”.

Tuy nhiên, theo nội dung hợp đồng số 73 ký ngày 17/2/2011 giữa anh Minh với Công ty Gia Tuệ thì anh Minh sẽ phải góp vốn đầu tư tại dự án tổ hợp nhà ở La Fontana với tổng số tiền 1.755.000.000 đồng, khi dự án hình thành anh sẽ nhận được diện tích 90 m2 sàn. Hợp đồng được ký kết, anh Minh đã nộp cho Công ty Gia Tuệ số tiền 526.500.000 đồng để thực hiện giai đoạn 1 của dự án này.

Sau hơn 1 năm kể từ thời điểm thực hiện nghĩa vụ góp vốn theo nội dung cam kết trong hợp đồng, dự án Tổ hợp nhà ở La Fontana do Công ty Gia Tuệ làm chủ đầu tưu vẫn không được triển khai nên anh Minh cũng như nhiều khách hàng “mua nhà trên giấy” của dự án này đã nhiều lần đến yêu cầu Công ty Gia Tuệ hoàn trả lại toàn bộ số tiền anh và nhiều khách hàng đã góp vốn trước đó.

Chây nợ

Gần 1 năm sau kể từ ngày ký hợp đồng “bán nhà trên giấy” với Công ty Gia Tuệ, ngày 17/2/2012 anh Minh mới được Công ty này làm biên bản thanh lý hợp đồng và cam kết trả lại toàn bộ số tiền đã “góp vốn” vào ngày 7/5/2012. Tuy nhiên, Công ty Gia Tuệ đã không thực hiện bản cam kết này. Sau nhiều lần chầu chực ở Công ty Gia Tuệ để “phục” gặp bằng được giám đốc Trần Minh Hoàng, đến ngày 14/8/2012 Công ty Gia Tuệ tiếp tục ký biên bản thỏa thuận xin ra hẹn ngày trả tiền cho anh Minh.

 Dự án chưa được phê duyệt đã bán nhà trên bản vẽ - ảnh 2

Giám đốc đi vắng, kế toán đã nghỉ việc, Công ty Gia Tuệ chỉ có một nữ nhân viên đang ngồi thêu tranh tại bàn lễ tân. Ảnh. Xuân Hải.

Cụ thể, tại điều 1, biên bản thỏa thuận nêu rõ, đến ngày 15/9/2012 công ty sẽ thanh toán cho anh Minh 100.000.000 đồng; đến ngày 30/9/2012 tiếp tục thanh toán 100.000.000 đồng và đến ngày 30/10/2012 sẽ thanh toán hết số tiền còn lại. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng anh Minh vẫn chưa nhận được số tiền của mình mà Công ty Gia Tuệ đã cam kết trả lại.

“Sau nhiều lần đến Công ty để gặp ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Gia Tuệ để đề nghị ông Hoàng hoàn trả lại số tiền mà chúng tôi đã nộp trước đó theo biên bản thỏa thuận, nhưng ông Hoàng đều lảng tránh, không gặp. Quá bất bình trước việc Công ty Gia Tuệ lừa dối khách hàng, dự án chưa được phê duyệt mà đã ngang nhiên bán nhà cho chúng tôi qua hình thức góp vốn, chúng tôi đã nhiều lần viết đơn tố cáo hành vi của công ty này lên các cơ quan chức năng của Hà Nội, nhưng chưa được giải quyết”, anh Minh  cho hay.

Tìm hiểu sự việc trên PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Trần Minh Hoàng, tuy nhiên, ông Hoàng không nghe máy. Khi đến Công ty Gia Tuệ tại số nhà 82 – 84 Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội, một nhân viên hành chính nữ tên Phúc đang ngồi thêu tranh vải ở phòng lễ tân cho biết “Giám đốc công ty đi vắng, kế toán trưởng đã nghỉ việc, em không biết gì cả, có gì các anh gặp giám đốc để giải quyết”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet