Dự án Hà Đô Centrosa Garden mở bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện?

Phương Anh Linh

Đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, thế nhưng nhiều ngày qua thông tin rao bán dự án Hà Đô Centrosa Garden ở Q.10, TP.HCM đã xuất hiện nhan nhản. Liệu có phải chủ đầu tư dự án đang bán nhà trái luật?

Tại TP.HCM, quảng bá rầm rộ trong thời gian qua có dự án Hà Đô Centrosa Garden tọa lạc tại số 200 đường Ba Tháng Hai, P.12, Q.10. Thông tin rao bán dự án này tràn ngập trên thị trường. 

Trên website http://www.hado-centrosagarden.com.vn/ thể hiện dự án đã được mở bán chính thức vào tháng 6/2016.

Cổng dự án Hà Đô Centrosa Garden nhìn từ đường Ba Tháng Hai vào.

Theo quảng cáo, dự án Hà Đô Centrosa Garden do Công ty  Cổ phần Hà Đô – 756 Sài Gòn (Công ty Hà Đô), thành viên của Tập đoàn Hà Đô, làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 6,85ha; có tổng số 2.187 căn hộ, bao gồm nhà phố, biệt thự, khu căn hộ thấp tầng và cao tầng. Hiện dự án đã mở bán chính thức 115 nhà phố liên kế.

Được biết, khu đất xây dựng dự án này trước đây thuộc Bộ Tư lệnh Công binh quản lý. Sau đó, vào tháng 6/2015 UBND  TP.HCM đã ra quyết định thu hồi và giao cho Công ty Hà Đô triển khai dự án. Thành phố còn yêu cầu Công ty Hà Đô dành ra 200 căn hộ xây dựng hoàn chỉnh của dự án để bán tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn Q.10.

Theo quan sát của PV, hiện dự án chỉ mới xây dựng một số căn nhà tại khu nhà ở thấp tầng. Mặt bằng khu đất còn ngổn ngang đất, đá. Công nhân cũng như thiết bị máy móc thưa thớt và đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Trong vai người mua nhà, PV được nhân viên bán hàng tên T. cho biết dự án này của Bộ Quốc phòng nên khách hàng yên tâm về uy tín của chủ đầu tư cũng như thủ tục pháp lý. Nhân viên này nói đã có nhiều người mua đóng từ 50 – 100 triệu đồng để đặt mua, giữ chỗ. Dự án đang trong đợt mở bán đầu tiên nên nếu nhanh tay sẽ không còn.

Theo lời quảng cáo của nhân viên bán hàng, dự án Hà Đô Centrosa Garden là của Bộ Quốc phòng nên pháp lý rất rõ ràng.

Tuy nhiên, trong danh sách 66 dự án được Sở Xây dựng Thành phố công bố đủ điều kiện bán tính từ đầu năm 2016 đến nay vẫn không thấy có tên Hà Đô Centrosa Garden. 

Theo quyết định thu hồi 6,85ha đất của Bộ Tư lệnh Công binh để giao cho Công ty Hà Đô triển khai dự án, có hơn một nửa diện tích đất ở có thời gian sử dụng 50 năm.

Cụ thể, trong cơ cấu sử dụng đất của dự án được UBND TP.HCM phê duyệt, trong tổng số 6,85ha đất có 44.267m2 thuộc diện giao đất có thu tiền sử dụng đất và thời hạn giao đất là 50 năm kể từ khi ban hành quyết định, tức tính từ tháng 2/2015. Như vậy, khách hàng mua nhà cần được tư vấn đầy đủ điều này khi mua nhà.

Bên trong khu đất xây dựng dự án Hà Đô Centrosa Garden vẫn còn ngổn ngang.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, Quyết định số 3689/QĐ-UBND ngày 19/7/2016 về duyệt phương án giá đất theo giá thị trường đối với khu đất tại số 200 đường Ba Tháng Hai, P.12, Q.10 để Công ty Hà Đô thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng dự án thì đơn giá diện tích đất khai thác kinh doanh được duyệt là hơn 68 triệu đồng/m2. Tổng số tiền sử dụng đất là gần 1.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng mới đây đã xác nhận tính đến ngày 30/4/2016 Công ty Hà Đô đã chuyển về tài khoản tạm giữ của Bộ Quốc phòng 1.300 tỷ đồng. Đây là số tiền công ty ứng trước tiền chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng tại số 200 đường Ba Tháng Hai, Q.10 để công ty thực hiện dự án di chuyển Nhà máy Z756/BCCB tại vị trí mới.

Theo Luật sư Nguyễn Phi Hòa (Đoàn Luật sư TP.HCM), thời buổi thông tin về dự án BĐS xuất hiện liên tục trên thị trường như hiện nay, người mua nhà cần phải tỉnh táo, tìm hiểu kỹ dự án có trước khi quyết định xuống tiền. Bởi nếu không may mua phải dự án không rõ ràng về pháp lý, người mua sẽ gặp không ít rắc rối khi phải giải quyết các tranh chấp về sau. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet