Dự án khai thác nước làm hàng trăm hộ dân mất nước sinh hoạt

Nguyễn Hiếu - Bá Quỳnh

Ngày 10 và 16/9/2013, hàng trăm hộ dân xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) kéo nhau lên trụ sở UBND xã để kiến nghị dừng dự án thăm dò khai thác nước của Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ. 

Lý do người dân đưa ra là dự án khai thác nước ngầm chủ đầu tư vừa mới thau giếng đã gây ra sụt lún, mất nước của hàng trăm hộ dân xung quanh.

Bức xúc với PV Infonet, bà Lê Thị Cảnh, cụm dân cư số 6, thôn Phượng Nghĩa, Phụng Châu cho biết: “Khi khoan giếng xong, chủ đầu tư tiến hành thau rửa thì nhà tôi mất nước tới 2 ngày, bơm mãi chả thấy lên nước. Lúc đầu tôi tưởng máy bơm nhà tôi bị hỏng, mang đi sửa, nhưng sau đó, một công nhân khoan giếng cho tôi biết là do giếng nước dự án khoan sâu đã hút hết nước của các hộ dân xung quanh. Không những vậy, tường nhà, nền nhà của tôi còn có hiện tượng lún, nứt khắp nơi…

Người dân chúng tôi kiến nghị lên các cấp dự án phải dừng này ngay lại, nhưng đi khắp các cơ quan ban ngành mà chưa ai trả lời"

Ông Nguyễn Văn Sáo – Bí thư chi bộ thôn Thượng Nghĩa bức xúc: “Một cái giếng khoang của chủ đầu tư mới chỉ thau rửa mà trên 100 hộ dân xung quanh mất nước tới 2 ngày. Nếu 6 giếng khoan của Công ty Phú Mỹ đi vào hoạt động, khai thác thì dân cả xã chúng tôi mất hết nước sinh hoạt.

Một dự án lớn như vậy mà cấp trên bảo chúng tôi không được quán triệt cho các đảng viên trong chi bộ. Các đảng viên trong chi bộ chúng tôi còn không được biết, không được họp bàn thì người dân ở đây đến bao giờ mới được họp bàn về dự án này?

Dự án khai thác nước làm hàng trăm hộ dân mất nước sinh hoạt - ảnh 1
Ông Lê Văn Quảng, Cụm trưởng cụm dân cư số 6, thôn Thượng Nghĩa bức xúc với PV

Theo nguyên tắc bất kể một dự án lớn nào có ảnh hưởng đến người dân trên địa bàn xã đều phải được đưa ra họp bàn, họp dân để lấy ý kiến người dân. Xem người ta đồng tình hay không đồng tình… Nhưng đây UBND xã Phụng Châu đi ngược lại, không có quy chế dân chủ”

Anh Nguyễn Kim Tuyết một hộ dân cụm 6 cho biết: Khi chủ đầu tư về thăm dò, nhân dân không biết vì cứ ngỡ họ xây dựng nhà máy nước sạch cho địa phương.  Đến khi họ khoan 6 giếng, sau đó tiến hành thau rửa đường ống thì một loạt các giếng nước của dân bị mất nước hoàn toàn. “Giếng của họ sâu khoảng 150m, trong khi giếng của dân chỉ khoảng 25 -30 mét, lấy đâu nước cho dân dùng”.

Theo Quyết định 161 của UBND TP Hà Nội ngày 9/1/2012, Chương Mỹ nằm trong vùng hạn chế khai thác nước ngầm, vì nguồn nước ở đây được xếp loại trung bình và kém, chỉ nên khai thác nhỏ, phục vụ sinh hoạt ở nông thôn dưới 5.000m3/ngày đêm.

Trong quyết định này cũng ghi rõ: “Tùy theo điều kiện địa chất thủy văn, trữ lượng tiềm năng, chất lượng nước, khả năng tự bảo vệ, điều kiện khai thác của từng khu vực mà bố trí các công trình khai thác và công suất cho hợp lý, đảm bảo khai thác bền vững, chú ý hiện tượng sụt lún mặt đất”.

Anh Tuyết bức xúc: “Nguồn nước ngầm ở địa phương Phụng Châu có chất lượng cao. Chúng tôi không chỉ dùng để tắm, giặt mà còn dùng để đun nước uống và nấu nướng phục vụ sinh hoạt. Nay Công ty Phú Mỹ thực hiện dự án này, người dân lo ngại sẽ không còn nước ngầm để sử dụng. Hơn thế còn có thể gây sụt lún đất như cảnh báo trong Quyết định 161 và thực tế cũng đã diễn ra như vậy…”

Dự án khai thác nước làm hàng trăm hộ dân mất nước sinh hoạt - ảnh 2
Một giếng khoan của chủ đầu tư ngay trong khuôn viên UBND xã Phụng Châu đã gây sụt lún

Theo tìm hiểu của PV Infonet, Khu công nghiệp Phú Nghĩa thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ được thành lập với quy mô trên 170ha do Công ty Phú Mỹ làm chủ đầu tư. Nhiều năm qua, Khu công nghiệp này gặp khó khăn vì lượng nước dùng cho sản xuất và sinh hoạt bị thiếu trầm trọng, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước khoảng 4.000m3/ngày đêm.

Sự việc lên đỉnh điểm tụ tập hàng trăm hộ dân kéo lên UBND xã Phụng Châu là từ năm 2010, khi UBND huyện Chương Mỹ cho phép Công ty CP Phú Mỹ khai thác nước ngầm trên địa bàn xã Phụng Châu. Mặc dù Khu công nghiệp Phú Nghĩa cách xã Phụng Châu tới 4km, nhưng qua khảo sát địa chất cho thấy có nguồn nước ngầm khả năng đáp ứng được nhu cầu nước cho Khu công nghiệp Phú Nghĩa.

Sau khi thực hiện các bước về thủ tục, được sự chấp thuận của UBND huyện Chương Mỹ, Công ty Phú Mỹ đã lập hồ sơ và ngày 11/3/2010 được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép số 490 khoan thăm dò nước dưới đất.

Sau khi khoan thăm dò, Cục Quản lý tài nguyên nước đánh giá các giếng đã thi công, lắp đặt ở xã Phụng Châu cơ bản đáp ứng yêu cầu cấp nước với công suất 6.000m3/ngày, đêm. Năm 2012, Công ty Phú Mỹ cũng được UBND TP. Hà Nội cho phép đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch có công suất 6.000m3/ngày, đêm với tuyến ống dẫn nước thô từ các giếng khoan tại xã Phụng Châu về KCN.

Dự án khai thác nước làm hàng trăm hộ dân mất nước sinh hoạt - ảnh 3
Hàng chục hộ dân thôn Thượng Nghĩa đến gặp PV bày tỏ bức xúc

Đến khoảng tháng 9/2010, khi chủ đầu tư khoan giếng và thau rửa thì xảy ra sự việc hàng trăm hộ dân xung quanh mất nước. Ông Lê Văn Quảng, cụm trưởng cụm dân cư số 6, thôn Phương Nghĩa mong muốn việc khai thác nước ngầm trên địa bàn xã phải dừng hẳn, không sẽ xảy ra nguy cơ sụt lún, các hộ dân mất nước sinh hoạt.

Tìm đến trụ sở UBDN xã, PV Infonet gặp ông Lê Văn Thêu – Chủ tịch HĐND xã Phụng Châu. Mặc dù đã trình bày lý do, muốn xin ý kiến của lãnh đạo xã giải quyết kiến nghị của người dân nhưng ông Thêu báo bận việc cần đi ngay, có việc gì đăng ký với văn phòng UBND đặt lịch làm việc và có nội dung rõ ràng.

PV tìm gặp ông Nguyễn Xuân Tuyến – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Phụng Châu thì cũng nhận được câu trả lời tương tự. Phải chẳng sự việc xảy ra vượt quá thẩm quyền, hay lý do nào khác mà bất kỳ vị lãnh đạo UBND xã Phụng Châu khi được đề nghị trả lời công luận thì đều lảng tránh? Để sự việc kiện cáo, bức xúc của người dân kéo dài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet