Dự án thép Hoa Sen Cà Ná có tên trong quy hoạch của Bộ Công thương

Diệu Thùy

Trong danh sách các dự án trong quy hoạch ngành thép Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến 2035 có Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná- Ninh Thuận.

Bộ Công Thương vừa ban hành dự thảo Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất đến năm 2025, định hướng đến 2035.

Dự án thép Hoa Sen Cà Ná có tên trong quy hoạch của Bộ Công thương - ảnh 1
Phối cảnh dự án Tổ hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận

Trong danh mục dự kiến các dự án trong quy hoạch trên, có dự án thép Cà Ná của tập đoàn Hoa Sen ở Ninh Thuận. Dự án có công suất 16 triệu tấn một năm, với vốn đầu tư dự kiến khoảng hơn 10 tỷ USD, tương đương hơn 230.000 tỷ đồng.

Theo dự thảo, Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná- Ninh Thuận giai đoạn 1 do tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án vẫn chưa xác định thời điểm triển khai. Dự án này dự kiến được đầu tư thành 5 giai đoạn. Giai đoạn 2 thực hiện đến năm 2022. Giai đoạn 3 là năm 2025. Giai đoạn 4 năm 2028 và giai đoạn 5 là 2031.

Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã khẳng định không đánh đổi môi trường để lấy những dự án công nghiệp bằng mọi giá và không có lợi ích nhóm ở đây. Quan điểm là phát triển bền vững. Trong công nghiệp tiếp tục phát triển, ưu tiên khai thác nguồn tài nguyên hiện có.

Theo Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết hiện tại, mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư đã được phê duyệt. Dự án đã được xem xét cẩn trọng, đầy đủ quy trình và đã được phê duyệt về quy hoạch.

Trong thông cáo gửi đi gần đây, Bộ Công Thương cho biết, quá trình rà soát Quy hoạch cho thấy, đến năm 2020 cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô, đến năm 2025, thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn thép thô, nhập siêu ngành thép sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Bộ Công Thương cho rằng, giai đoạn này là thời điểm thích hợp để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp thép.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet