Dự định "nâng tuổi trẻ em": Luật này “đá” luật kia?

P. Hoàng

Dự thảo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) đưa ra đề xuất nâng độ tuổi của người được coi là trẻ em từ dưới 16 tuổi lên mức dưới 18 tuổi. Điều này đã tạo những sự khập khiễng so với các quy định của một số luật khác.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan  (Hồ Chí Minh) cho rằng việc nâng độ tuổi trẻ em lên mức dưới 18 tuổi cho phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em cũng là điều rất hay. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng nửa vời, xây dựng luật chỉ để trang trí thì chẳng để làm gì!

Đại biểu Lan đặt câu hỏi: Với thực tế hiện nay nạn tảo hôn còn khá phổ biến thì việc nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 liệu có khả thi hay không? Thực tế, nếu quy định tuổi trẻ em từ 18 trở xuống thì sẽ có rất nhiều “trẻ em lấy vợ, lấy chồng”, nhất là ở miền núi.

Thêm 2 tuổi cho "trẻ em" có thể khiến nạn tảo hôn tăng cao. (ảnh minh họa)

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhắc đến câu nói đùa trong giới bác sĩ “Có khi sắp tới phải xây khoa sản trong bệnh viện nhi” và cho rằng đó xuất phát từ nguy cơ có thật, khi hiện nay em gái 16, 17 tuổi, thậm chí nhỏ hơn đã mang thai. Theo đại biểu Lan, cần nghiên cứu kỹ lưỡng về thực tế xã hội lẫn các quy định pháp lý trong hệ thống pháp luật mới quy định.

Đại biểu Lan cũng tỏ ra băn khoăn với việc “nâng tuổi” này bởi nhiều vụ trọng án có thủ phạm là người dưới 18 đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, nếu "nâng tuổi" trẻ em nữa thì tình hình càng phức tạp hơn.

Đại biểu Lan đề nghị nếu quy định độ tuổi này với trẻ em thì cần thành lập tòa án cho trẻ em, hoặc có thể áp dụng biện pháp của một số nước như người phạm tội trong độ tuổi từ 16 - 18 có thể bị tạm giam, chờ cho đến khi đủ tuổi đem ra xét xử, để đảm bảo trật tự xã hội.

Đại biểu Nguyễn Văn Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) thẳng thắn cho biết ông không nhất trí với dự định “nâng” độ tuổi trẻ em từ dưới 16 tuổi lên mức dưới 18 tuổi. Theo đại biểu Minh, hiện quy định về độ tuổi của Đoàn Thanh niên cộng sản cũng là 15+1, thì việc đề xuất “nâng” tuổi trẻ em như vậy là thiếu tính hợp lý so với thực tế.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh (Phó Chánh án TAND TP.HCM) cho biết ông cũng rất ngạc nhiên với dự thảo quy định trên.

Theo đại biểu Ánh, hiện đang có một khoảng trống pháp lý với độ tuổi từ 16-18. Việc đưa ra đề xuất trên bất hợp lý và không “khớp” với Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Bộ luật Hình sự đang sửa đổi vừa rồi đã giảm độ tuổi đối với những tội xâm phạm về tình dục. Trước đây quan hệ tình dục với người từ 16-18 tuổi là phạm tội giao cấu với người chưa thành niên nhưng nay thì không quy định trách nhiệm hình sự nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet