Du khách náo loạn vì siêu bão Mujigae tấn công Trung Quốc

Tuệ Minh (Lược dịch)

Bốn người thiệt mạng, 16 người mất tích, hàng chục nghìn người phải sơ tán, các chuyến bay bị hủy và hàng trăm du khách náo loạn khi cơn bão Mujigae tấn công miền Nam Trung Quốc từ chiều qua.

Cơn bão siêu mạnh Mujigae đã không đổ bộ vào khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam mà tiến thẳng vào đất liền, thành phố duyên hải Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào chiều qua. Tại đây, những cơn gió mạnh cùng mưa lớn đã khiến một người chết và 16 ngư dân khác mất tích. Ba người khác thiệt mạng khi lốc xoáy tấn công thành phố Phật Sơn, gần thủ phủ của tỉnh Quảng Đông.

Cảnh tượng ngập lụt vì bão Mujigae ở đảo Hải Nam. Nguồn: Xinhua

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc, hàng chục nghìn người đã được lệnh sơ tán trước khi cơn bão Mujigae đổ bộ vào đất liền lúc 14h chiều qua. Điện cũng đã bị ngắt ở nhiều khu vực dân cư và văn phòng.

Một lái xe taxi ở quận Haizhu, Quảng Châu cho biết: “Haizhu như vùng thảm họa vậy. Tất cả các tuyến phố đều ngổn ngang mái nhà, cây cối, không có một chút đèn đường nào và cả tín hiệu giao thông cũng bị tắt. Không có điện ở bất kỳ đâu, một số nơi còn bị ngập nặng”.

Trung tâm khí tượng đã ban hành báo động đỏ, mức báo động thời tiết cao nhất, và đưa ra dự báo lượng mưa có thể đạt mức kỷ lục là 280 mm vào sáng nay. Với sức gió 180 km/h ở trung tâm bão, Mujigae đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 20 km/h.

Biển quảng cáo bị gió thổi tung ở thành phố Trạm Giang. Nguồn: Xinhua

Cơn bão mạnh này đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam, nơi hàng nghìn người đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ dài ngày ở Trung Quốc. Các chuyến bay tại sân bay Haikou của Hải Nam đều phải hoãn, các chuyến tàu cao tốc nối Haikou và Tam Á cũng đã tạm ngừng hoạt động từ hôm 3/10. Hãng hàng không phía Nam Trung Quốc cũng đã hủy 19 chuyến bay tới Quảng Đông và hơn 500 hành khách ở Nam Ninh, Quảng Tây cũng bị ảnh hưởng.

Hơn 500 du khách cũng bị kẹt ở đảo nghỉ dưỡng Fang Ji. Giới chức địa phương đã bắt đầu sơ tán du khách ra khỏi đảo từ hô 3/10 tuy nhiên hoạt động này bị ngưng trệ do những cơn gió quá mạnh. Những du khách bị mắc kẹt đều phải ở lại trong khách sạn.

Siêu bão Mujigae bắt đầu từ phía Nam Philippines từ sáng sớm ngày 3/10, gây ra tình trạng lụt lội và lở đất nghiêm trọng ở đây khiến hàng chục ngư dân mất tích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet