Du khách nước ngoài: Không hiểu sao trước đây tôi không thích Việt Nam

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 3/6, tờ The Citizen của Nam Phi đã đăng tải bài viết của Dustin Jordans về những thay đổi đáng ngạc nhiên của Việt Nam. Trong bài, du khách Dustin Jordans đã hết lòng ca ngợi sự phát triển của Việt Nam sau mỗi lần anh quay trở lại.

Du khách Dustin Jordans nói: Tôi thường nghe mọi người nói rằng họ sẽ không trở lại một đất nước nào đó sau một kì nghỉ dài. Không phải vì thấy chán mà họ cảm thấy đã thăm thú hết đất nước đó.

Tôi cũng thường nói như vậy nhưng giờ tôi thấy mình cần nghĩ lại. Những địa điểm và không gian mới luôn đến và đi. Công nghệ cho phép chúng ta thay đổi toàn bộ một địa điểm chỉ trong vài tháng.

Du khách nước ngoài: Không hiểu sao trước đây tôi không thích Việt Nam - ảnh 1
Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung thay đổi ngoạn mục trong mắt các du khách nước ngoài.

Điều này đặc biệt đúng với các nước đang phát triển.

Gần đây tôi mới có cơ hội quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam, nơi mà tôi từng sống cách đây 2 năm. Khi quay trở lại, tôi đã sửng sốt với những thay đổi của thành phố. Những tòa nhà chọc trời mới xuất hiện trên khắp thành phố.

Trên đường phố có nhiều xe hơi hơn. Đây là một thành phố đang phát triển chóng mặt. Nhiều nhà hàng, trung tâm mua sắm mới đã mọc lên".

Hồi tháng 2/2016, tạp chí về du lịch Time Travel Turtle cũng đăng tải bài viết của một du khách về sự thay đổi của thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả của bài viết cho hay: “Tôi nhớ thành phố Hồ Chí Minh là một nơi hỗn loạn tới không chịu nổi. Tiếng ồn và những đám đông khiến tôi khó chịu. Thành phố Hồ Chí Minh khiến bạn nghẹt thở hơn là chào đón bạn”.

Tiếp đó, tác giả này nhận xét: “Nhưng đó là chuyện của 10 năm trước. Giờ thành phố đã thay đổi, bước vào kỉ nguyên của châu Á hiện đại. Các tòa nhà chọc trời mọc lên ở nhiều nơi. Đặc biệt, tòa Bitexco Financial Tower được thiết kế để thể hiện đúng sức sống và khát vọng của con người và là biểu tượng cho một Việt Nam mới đầy năng động”.

Vị du khách này còn lấy ví dụ về nhiều thay đổi khác của thành phố Hồ Chí Minh so với cách đây 10 năm với những con đường mới và rộng rãi. Bên cạnh đó, vị du khách cũng vui mừng khi những nét rất riêng khác của thành phố Hồ Chí Minh còn tồn tại đến bây giờ như các quán cà phê, quán ăn nhỏ với nhiều món ngon và đặc trưng.

Tác giả kết luận: “Đây là Việt Nam mà tôi yêu và tôi không hiểu tại sao trước đây mình không thích Việt Nam. Tôi từng nghĩ mình là một du khách cởi mở nhưng dường như khi đó tôi chưa thực sự cởi mở, tôi chỉ chăm chăm nhìn vào những điểm xấu hơn là trải nghiệm văn hóa nơi đây”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet