Dự kiến 2017 có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết

An Nhiên

Chiều 12/6 tại Viện Pasteur TPHCM, Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế TPHCM đã công bố thông tin về các sự kiện hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”.
Phun thuốc diệt muỗi

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc với khoảng 12.500 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cho đến nay, phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và lăng quăng.

Hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết, Tổ chức Y tế thế giới, tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”.

Năm nay, “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp quốc gia sẽ được tổ chức vào sáng 14/6 tại TPHCM. Dự kiến có khoảng 3.000 người tham dự mít tinh, sau đó xe đặc nhiệm phòng chống sốt xuất huyết do Bộ Y tế, Viện Pasteur TPHCM và Sanofi Pasteur tổ chức sẽ di chuyển đến những điểm nguy cơ về sốt xuất huyết tại 8 tỉnh: Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đắc Lắc để tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia phòng chống sốt xuất huyết.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: “Chỉ cần mỗi tuần, mỗi gia đình dành 10 phút để kiểm tra, diệt lăng quăng, bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên súc rửa, đậy nắp kín các lu, khạp…; thường xuyên thay nước ở các bình hoa, loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên… là mỗi gia đình đã trở thành một pháo đài phòng chống sốt xuất huyết”.

TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, mặc dù việc sản xuất vắc xin ngừa sốt xuất huyết rất khó khăn nhưng Viện vẫn đang nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến đến 2017 Viện Pasteur sẽ nghiên cứu xong vắc xin thử nghiệm phòng ngừa sốt xuất huyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet