Dự kiến bổ sung một số hành vi vi phạm hoạt động báo chí bị xử phạt hành chính

Bình Minh

Chiều 31/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT - Trưởng Ban Soạn thảo Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định thay thế Nghị định số 159/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản

Tại cuộc họp, ông Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, Tổ trưởng Tổ Biên tập cho biết: Ngày 23/5/2017, Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập đã họp thông qua dự thảo lần 2 của Nghị định thay thế Nghị định số 159/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản (gọi tắt là Nghị định số 159).

Ngày 5/6, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các Bộ, ngành và các đối tượng chịu sự điều chỉnh của dự thảo Nghị định để lấy ý kiến góp ý nội dung dự thảo.

Cùng ngày, Bộ TT&TT đã công bố công khai nội dung dự thảo trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Cổng thông tin Bộ TT&TT.

Đến nay, Bộ TT&TT đã nhận được nhiều ý kiến góp ý và đã xây dựng được dự thảo 3 của Nghị định thay thế Nghị định số 159.

Cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập lần này sẽ tiếp tục rà soát, đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo 3 trước khi trình Bộ Tư pháp thẩm định.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo - Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.

Cũng theo ông Đặng Anh Tuấn, Nghị định số 159 chỉ có 4 chương, 38 điều, nhưng dự thảo Nghị định mới hiện có 6 chương, 47 điều. Để tiện cho việc theo dõi, Nghị định mới được thiết kế các chương riêng theo từng lĩnh vực, trong đó Chương II quy định về các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí; Chương III quy định về các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xuất bản; Chương IV quy định về các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động in.

Đáng chú ý, dự thảo 3 có bổ sung một số hành vi vào Chương II (quy định hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, hình thức xử phạt và một số biện pháp khắc phục hậu quả). Cụ thể gồm: Phóng viên nước ngoài hoạt động báo chí tại Việt Nam khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam đồng ý bằng văn bản; Không cung cấp tín hiệu truyền dẫn, quyền truy xuất dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan thực hiện lưu chiểu điện tử; Cung cấp cho cơ quan thực hiện lưu chiểu điện tử tác phẩm có nội dung không đúng với nội dung đã đăng, phát; Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa được cấp phép.

Bổ sung một số hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả. Chẳng hạn: “Buộc cải chính, xin lỗi” đối với hành vi liên kết sản xuất các chương trình phát thanh, chương trình tuyền hình giải trí, trò chơi truyền hình, truyền hình thực tế có bản quyền, kịch bản chương trình nước ngoài mà không được Việt hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam; thực hiện liên kết sản xuất chương trình, kênh phát thanh, chương trình truyền hình, sản phẩm báo in, báo điện tử có nội dung gây phương hại đến lợi ích quốc gia hoặc gây mất đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, trong dự thảo 3 đã điều chỉnh nâng mức phạt của một số hành vi để đảm bảo tính thống nhất, phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. Khoảng cách giữa các mức phạt ở một số điều khoản đã được điều chỉnh, thu hẹp.

Một điểm đáng chú ý khác trong dự thảo 3 là chương IV được thiết kế hoàn toàn mới so với các lần ban hành Nghị định trước đây. Chương trình này quy định: Một số hành vi vi phạm trong hoạt động in các sản phẩm in không phải xuất bản phẩm (được tách ra từ Điều 24, Điều 26 Nghị định 159); Nhiều hành vi mới được xây dựng dựa trên Nghị định số 60/2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in.

Trong lĩnh vực xuất bản, Tổ Biên tập sau khi tiếp thu các ý kiến góp ý đề đề xuất bãi bỏ một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất bản, giảm mức phạt đối với một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ TT&TT cần hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, báo cáo Chính phủ trong quý IV/2017.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet