Du lịch biển được đầu tư phát triển như thế nào?

Hoàng Thanh

Du lịch biển có tiềm năng lớn, với nhiều hệ sinh thái biển, đảo phong phú và đa dạng, tập trung tới 5/7 khu vực trọng điểm ưu tiên phát triển du lịch, 3/13 di sản thế giới và 6/8 khu dự trữ sinh quyển, tập trung ¾ khu du lịch tổng hợp.

Nhưng trước đây chưa có sản phẩm dịch vụ đặc sắ, có tính cạnh tranh cao so với khu vực và quốc tế, chưa có khu du lịch biển tổng hợp đạt trình độ quốc tế.

Kinh tế đảo chủ yếu khai thác những yếu tố thuận lợi về vị thế và sự phong phú về các nguồn tài nguyên trên đảo và các vùng biển quanh đảo để phát triển sản xuất, nhất là các ngành đặc trưng như khai thác, nuôi trồng thủy sản, du lịch và dịch vụ biển.

Từ khi có Nghị quyết 09-NQ/TW cho đến năm 2013, các địa phương đã đầu tư nâng cấp trên 30 bãi biển để phát triển du lịch theo các tuyến như vịnh Hạ Long – Hải Phòng – Cát Bà; Vân Phong – Đại Lãnh – Nha Trang, Vũng Tàu – Long Hải – Côn Đảo; Hà Tiên – Phú Quốc và Phan Thiết – Mũi Né – Phú Quý. Hệ thống cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch biển, đảo không ngừng tăng lên , số cơ sở lưu trú đẳng cấp 3 sao trở lên ngày càng được đầu tư và đưa vào khai thác.

Khu du lịch Quy Nhơn

Đặc biệt vịnh Hạ Long, Nha Trang và Đà Nẵng đã được đầu tư hạ tầng du lịch và dịch vụ khá tốt. Đến năm 2010 vùng ven biển, đảo nước ta có 6.646 cơ sở dịch vụ lưu trú với 148 .972 buồng. Đội ngũ lao động du lịch vùng ven biển, đảo chiếm khoảng 75% tổng số lao động du lịch trực tiếp của cả nước, tập trung nhiều ở các tuyến TP.HCM – Bà Rịa – Vũng Tàu; Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng, Hải Phòng – Quảng Ninh, tạo công an việc làm gián tiếp cho trên 6.000 lao động ven biển, đảo.

Hàng năm, đóng góp của du lịch biển đảo nước ta chiểm 705 tổng số doanh thu của ngành du lịch cả nước.

Các hoạt động kinh tế của huyện đảo, xã đảo đang dần dần khởi sắc. Một số huyện đảo có vị trí, điều kiện thuận lợi như Cô Tô, Cát Hải, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc…đã xây dựng cơ sở hậu cần quan trọng, dịch vụ nghề cá từ cung cấp thực phẩm, nước ngọt, nhiên liệu, nơi neo đậu, tránh trú bão đến việc sửa chữa tàu thuyền, thu mua sản phẩm và gia công chế biến…để thúc đẩy và hỗ trợ phát triển mạnh nghề cá xa bờ.

Những lợi thế du lịch biển, phong phú, đa dạng như các đảo, khu vực Bái Tử Long, vịnh Hạ Long đã được phát triển rất mạnh như Cát Hải, Vân Đồn và vùng Côn Đảo, Phú Quốc…Bước đầu cho phép phát triển nhiều loại hình du lịch thể thao đặc thù ở vùng biển đảo, tổ chức các tuyến du lịch kết hợp biển đảo, đất liền rất hấp dẫn. Nhiều huyện đảo (Cô Tô, Vân Đồn, Phú Quốc, Phú Quý) kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế chính của nhiều địa phương.

Nông lâm nghiệp không phải kinh tế mạnh của kinh tế đảo song cũng được phát triển đi đôi với bảo vệ tài nguyên. Sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp được đẩy mạnh ở vùng huyện đảo: Vân Đồn, Cô Tô, Cát Hải, Lý Sơn, Phú Quốc.

Nông nghiệp đảo được tập trung phát triển cây lương thực, thực phẩm, cây công nghiệp, cây ăn quả và dược liệu, đặc biệt một số đảo đã phát triển sản xuất một số cây trồng đặc trưng có giá trị kinh tế cao như: Hành, tỏi (Lý Sơn), hồ tiêu (Phú Quốc). Trong những năm gần đây việc xây dựng kết cấu hạ tầng trên các đảo đã được tăng lên đáng kể, gồm giao thông trên đảo, cấp nước, cấp điện và bưu chính viễn thông.

Bên cạnh đó hình thành các điểm dân cư đô thị trên đảo vá các trường học, bệnh viện, hệ thống hải đăng; tập trung nâng cấp bến cảng, đầu tư phương tiện đường thủy phục vụ du lịch. Nhìn chung kết cấu hạ tầng trên các đảo tuy chưa thể coi là đầy đủ, hiện đại nhưng đã cải tiến rất nhiều và bước đầu đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và nâng cao một bước đời sống của nhân dân trên đảo.

Ngoài ra, một số đảo còn gắn liền với các khu bảo tồn biển và có ý nghĩa đặc biệt đối với an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đảo, biển. Đến nay nước ta đã có 10/16 khu bảo tồn biển đã đi vào hoạt động như vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), Cù Lao Chàm (Quảng Nam); Lí Sơn (Quảng Ngãi); Phú Quốc (Kiên Giang)…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet