Du lịch Đà Nẵng: Hấp dẫn “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”

HẢI CHÂU

Lần đầu tiên 20 nhà sưu tập tư nhân của Đà Nẵng chọn lựa và trình làng hơn 50 loại hiện vật tại “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”, đem đến sự trải nghiệm độc đáo, thú vị cho người dân, du khách

Sáng 27/4, “Chợ phiên đồ xưa Đà thành” lần thứ nhất (diễn ra đến ngày 1/5) đã được khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng với sự tham dự của 20 hội viên thuộc Chi hội Di sản văn hóa Sông Hàn; Chi hội sưu tập cổ vật Đà Nẵng và các nhà sưu tập tư nhân yêu thích sưu tầm đồ xưa trên địa bàn TP.

"Chợ phiên đồ xưa Đà thành" khai mạc sáng 27/4 tại Bảo tàng Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tại đây, người xem bắt gặp những đồ vật gợi nhớ nhiều ký ức xưa như các loại đồ đồng, đồ gốm sứ, tiền xu, tiền giấy trước những năm đổi mới, những chiếc đèn dầu Hoa Kỳ, đèn bầu pha lê Pháp, quạt con cóc, mắt kính, ấm chén,  đồng hồ, bình hoa, đồ đựng trầu, sách cũ hay những kỷ vật chiến tranh như ba lô, bi đông, lược nhôm làm từ thân máy bay đến đồ dùng còn sót lại từ thời bao cấp như bát sành, bát sứ, lọ hoa, đèn dầu, đồng hồ đeo tay, điện thoại bàn...

Ông Bạch Lộc, Chi hội trưởng Chi hội sưu tầm cổ vật Đà Nẵng cho hay, đây là những hiện vật được những người đam mê sưu tập cổ vật ở Đà thành tích lũy công phu từ nhiều năm qua. Định hướng của chương trình là thông qua các vật phẩm, đồ cổ xưa, đồ từ thời bao cấp… được trưng bày để nâng cao ý thức và lòng tự hào dân tộc của giới trẻ trong việc gìn giữ trau dồi những nét văn hóa lịch sử truyền thống.

Những người lớn tuổi đến "Chợ phiên đồ xưa Đà Nẵng" tìm thấy nhiều ký ứa xưa

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, trên địa bàn TP có rất nhiều người đam mê sưu tầm đồ xưa, đồ cổ vật nhưng với bản tính không thích khoa trương, hình thức của người xứ Quảng, họ đã lặng lẽ sưu tầm, góp nhặt hình thành nhiều bộ sưu tập có giá trị cao về văn hóa, lịch sử.

Còn các bạn trẻ lại thích thú với những món đồ xưa hết sức độc đáo

Tuy nhiên thực tế hiện nay các nhà sưu tập ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương lân cận vẫn còn khá khép kín, chủ yếu chơi đồ xưa, đồ cổ theo sở thích cá nhân, chưa có nhiều không gian để họ trưng bày, giới thiệu một cách rộng rãi “gia tài” của mình trước công chúng. Do đó, “chợ phiên đồ xưa Đà Nẵng” lần này mở ra một không gian văn hóa cho người yêu thích, quan tâm đến đồ xưa, đồ cổ có thể giao lưu, mua bán, trao đổi một cách rộng rãi, với sự đánh giá, thẩm định không chỉ của những người trong giới sưu tầm mà còn của cộng đồng, thị trường.

“Đây là lần đầu tiên 20 nhà sưu tập tư nhân của Đà Nẵng chọn lựa và trình làng hơn 50 loại hiện vật tại phiên chợ, đem đến sự trải nghiệm độc đáo, thú vị cho người dân, du khách. Qua đó nâng cao ý thức và lòng tự hào dân tộc của giới trẻ, cùng nâng niu, gìn giữ giá trị của đồ xưa, cổ vật nói riêng, giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống nói chung!” – ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nói.

"Chợ phiên đồ xưa Đà thành" là nơi để những người yêu thích, quan tâm đến đồ xưa, đồ cổ có thể giao lưu, mua bán, trao đổi một cách rộng rãi

Theo ông, do lần đầu tổ chức nên phiên chợ chưa huy động được nhiều hơn các bộ sưu tập có giá trị cao cũng như đông hơn các nhà sưu tập trên địa bàn đến tham gia. Tuy nhiên góp mặt tại đây là các nhà sưu tập đầy nhiệt huyết đang đóng góp tích cực cho công cuộc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của TP và các sưu tập của họ cũng rất giá trị, hấp dẫn, đầy sức lôi cuốn đối với người xem, nhất là giới yêu cổ vật.

“Từ thành công của phiên chợ này, sắp tới Bảo tàng Đà Nẵng sẽ thường xuyên phối hợp các nhà sưu tập trong và ngoài địa bàn Đà Nẵng tổ chức tiếp các phiên chợ lần sau nhằm tạo thêm nhiều sản phẩm, sắc màu trong hoạt động văn hóa của TP” – ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho hay.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Infonet ghi nhận tại "Chợ phiên đồ xưa Đà thành":

Từ chiếc xe Jeep "khủng"
đến những chiếc ba-càng lừng danh một thời

Những hiện vật góp nhặt từ thời chiến tranh
Máy dập thẻ bài...
và những chiếc thẻ bài của sĩ quan, binh lính chế độ cũ
Các loại thiết bị thông tin liên lạc thời chiến tranh
Tiền xu, tiền giấy trước những năm đổi mới
và tiền cổ
Từ những chiếc zipo cho đến dao cạo râu
Những chiếc bàn ủi bằng than chỉ còn trong miền ký ức
Kỷ vật một thời
Từ chiếc đèn khò
đến những chiếc máy đánh chữ
các loại radio hầu như đã tuyệt tích trên thị trường
Những chiếc đĩa nhạc lưu dấu một thời
cùng những chiếc máy nghe nhạc
và những chiếc điện thoại chỉ còn nhìn thấy trên phim ảnh
Thời bao cấp, những chiếc tivi này là vật dụng sang trọng trong nhiều gia đình
Khuôn đúc bánh thuẫn, bánh in ngày Tết
Những chiếc đèn bão, đèn dầu
Các loại cổ vật thu hút nhiều sự chú ý của các nhà sưu tập
Người đẹp phương Tây với phiên chợ đồ xưa Đà thành

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet