Dư luận phản ứng, chính quyền Long An vẫn quyết đập bỏ cầu trăm tuổi

Phương Anh Linh

Cầu Đúc Tân An được xây dựng cách đây gần trăm năm, bắc qua sông Bảo Định nối Phường 1 và Phường 2, TP. Tân An, tỉnh Long An. Dù dư luận có nhiều ý kiến đề nghị sửa chữa, nâng cấp nhưng chính quyền địa phương vẫn cương quyết phá bỏ để xây mới.

Chiều 15/12, Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An đã phối hợp cùng UBND TP.Tân An tổ chức họp báo thông tin chính thức liên quan đến số phận cầu Đúc mà trong thời gian qua dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Nói về tải trọng hiện tại của cầu Đúc Tân An, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Toàn Cầu cho biết, cây cầu này an toàn cho xe có tải trọng 8 tấn. Nhưng đánh giá tổng thể cho thấy có hiện tượng xuống cầu ở một số kết cấu cây cầu như bề mặt chân cầu bị bào mòn, nhiều dầm có lỗ thủng, bê tông bị bong tróc, vết nứt xuất hiện ở sườn dọc…

Theo đại diện công ty, để bảo bảo an toàn cho người dân cũng như phương tiện khi lưu thông qua cầu thì cần phải sửa chữa. Tuy nhiên kinh khí và tuổi thọ của cây cầu sau khi sửa chữa thì chưa thể trả lời được mà cần phải có đánh giá cụ thể.

Hình ảnh cầu Đúc khi đang tiến hành tháo dỡ. (Ảnh: Hải Đường)

Ông Phạm Văn Cảnh – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An nhìn nhận việc tháo dỡ cầu Đúc có phần lỗi của sở vì đã chậm trễ trong công tác kiểm tra, góp ý kiến cho TP.Tân An. Ông Cảnh cho rằng cây cầu trăm tuổi này vẫn có thể sửa chữa được nhưng đã có hiện tượng xuống cấp, nếu sửa lại thì thời gian sử dụng được bao lâu?

Giám đốc Sở GTVT Long An còn giải thích thêm, trong tương lai TP.Tân An còn phát triển hơn nữa, phải đồng bộ giữa tải trọng cầu và đường. Đường đô thị có thiết kế 12 tấn, trong khi đó cầu chỉ có tải trọng 8 tấn thì chưa phù hợp.

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch UBND TP.Tân An phát biểu, chính quyền địa phương chỉ nghĩ rằng việc tháo dỡ cầu Đúc cũng chỉ đơn giản như nhiều cầu khác trước đây, không ngờ lại bị dư luận phản ứng như thế. Trong việc tháo dỡ cây cầu trăm tuồi này, đại diện UBND TP.Tân An thừa nhận đã tiến hành hơi vội, gây dư luận.

Ông Hùng còn cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu UBND Tân An kiểm điểm trách nhiệm liên quan những sai sót trong quá trình tháo dỡ cầu Đúc. Tuy nhiên tên tinh thần là vẫn sẽ thực hiện tiếp để xây dựng cầu mới. 

Trả lời báo chí trước đó, ông Trần Kim Lân - Bí thư Thành uỷ Tân An cho biết cầu mới sẽ được xây dựng mang dáng dấp cầu cũ. Mặt đường trên cầu hiện nay là 10 mét, làm lại sẽ lọt lòng 9 mét, mỗi bên hành lang khoàng hơn 2 mét, tổng cộng bề ngang sẽ là 14 m. Trong khi đó cầu cũ chỉ có 7 mét. Chiều dài vẫn sẽ như cầu cũ, tức 90 mét, tải trọng sau khi hoàn thành là 34 tấn, tuổi thọ tương đương như cầu cũ. Tổng giá trị đầu tư khoảng 51 tỷ đồng,  

Sau cuộc họp vào ngày 2/11 vừa qua, dưới sự tham dự của đại diện các sở ban nghành có liên quan, Tỉnh ủy Long An đã yêu cầu UBND TP.Tân An tạm dừng việc tháo dỡ cầu Đúc và thuê một đơn vị độc lập tiến hành khảo sát lại chất lượng công trình. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet