“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng”

Xuân Hải

Đó là lời tâm sự của ông Hà Chí Nguyện (70 tuổi, quê Sơn Thủy, Lệ Thủy, hiện đang sống tại Lào) với Infonet sáng nay 12/10 tại làng An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình.
“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 1
Người dân trên mọi miền tổ quốc về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình sáng 12/10. (Ảnh. XH).

Lễ viếng Đại tướng được tổ chức trang nghiêm tại làng An Xá quê hương của Đại tướng sáng nay 12/10. Di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thắt vòng vải đen được để ngay ngắn trên bàn thờ nghi ngút khói nhang cùng dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp” trong ngôi nhà 4 gian vách gỗ, lợp mái ngói tại quê nhà Đại tướng ở làng An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình. 

Trong khoảng sân rộng hơn 60 m2, gần trăm người dân, các đoàn thể đứng chờ để được vào viếng Đại tướng. Phía ngoài từ cổng nhà, hàng nghìn người dân đang xếp hàng dọc đường làng vào nhà Đại tướng để vào viếng. Hàng chục vòng hoa viếng Đại tướng để ngay ngắn bên hàng rào râm bụt lối cổng dẫn vào ngôi nhà.

“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 2
Dòng người xếp hàng chật cứng từ trong sân nhà Đại tướng. (Ảnh: XH).

Dáng người thấp nhỏ, khuôn mặt trang nghiêm, nâng trên tay di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, em Trần Thị Thao, học sinh lớp 6, Trường THCS Lộc Thủy cho biết: "Từ 6h sáng nay em đã cùng các bạn học sinh trong lớp cầm di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra túc trực hai bên đường để đón người dân thập phương về viếng Đại tướng. Chúng em rất tự hào vì mình được sinh ra và lớn lên tại quê hương của Đại tướng".

Dọc đường làng An Xá, ven con sông Kiến Giang hiền hòa, hàng trăm học sinh trường THCS Lộc Thủy đứng ngay ngắn, nghiêm trang, cầm trên tay di ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để đón, hướng dẫn dòng người từ khắp nơi đổ về viếng Đại tướng tại nhà riêng.

“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 3
Dòng người xếp hàng kéo dài khoảng 1 km trên đường làng An Xá. (Ảnh. XH).

Thầy Nguyễn Đăng Tuấn, giáo viên trường THCS Lộc Thủy cho biết: "Bắt đầu từ sáng nay 12/10, tất cả học sinh nhà trường đã ra đường để đón, hướng dẫn đoàn người từ khắp nơi về viếng Đại tướng".

Nhiều người dân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá cũng đã mang theo di ảnh của Đại tướng đứng xếp hàng chờ mong được vào viếng.

Ông Hà Chí Nguyện (70 tuổi, quê Sơn Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), đang sống ở Lào cho hay: "Biết tin Ban tổ chức cho người dân đến viếng tại gia đình, từ sáng ngày 11/10 tôi đã bắt xe ô tô từ Lào về Quảng Bình rồi sáng sớm nay đến làng An Xá để mong được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để thắp nén nhang kính cẩn bên bàn thờ Đại tướng".

“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 4
Ông Hà Chí Nguyện (70 tuổi) ở Lào cũng về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: XH)

Hòa trong dòng người thập phương đổ về làng An Xá quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp có hai bố con anh Dương Quang Dung (35 tuổi) cùng cậu con trai 11 tuổi ở 19 Vũ Xuân Thiều, Long Biên, Hà Nội mang theo di ảnh của Đại tướng đến xếp hàng để được vào thắp nén nhang trước vong linh của Đại tướng.

Anh Dung cho biết: Để được vào thắp hương Đại tướng sáng nay, hai bố con tôi đã phải bắt xe ô tô khách đi suốt đêm từ Hà Nội vào Quảng Bình. Tôi đưa cháu nhỏ đi cùng để cho cháu biết và hiểu rõ hơn trước sự giản dị của vị tướng đã làm nên lịch sử của dân tộc Việt Nam.

“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 5
Hai bố con anh Dương Quang Dung ở Long Biên, Hà Nội đi ô tô suốt đêm để về viếng Đại tướng tại quê nhà. (Ảnh: Xuân Hải)

Để tỏ lòng thương tiếc Đại tướng, nhiều nhà dân trong làng An Xá đã treo cờ rủ và trên dọc con đường vào làng.

Trên lối cổng vào nhà Đại tướng, Ban tổ chức Lễ viếng cũng đã treo biển thông báo đề nghị người dân đến viếng không được phúng viếng tiền.

Theo ông Phạm Hữu Thảo, Phó Chủ tịch huyện Lệ Thủy, để phục vụ nhân dân thập phương đến viếng Đại tướng tại làng An Xá, Ban tổ chức Lễ viếng sẽ đón nhân dân từ sáng ngày 12/10 đến sáng ngày 13/10. Huyện cũng đã bố trí xe cứu thương và lực lượng công an, thanh niên tình nguyện để hướng dẫn người dân từ khắp mọi miền tổ quốc về viếng Đại tướng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet