Dự phòng trước phơi nhiễm giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92%

An Nhiên

Chiều 12/6, Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức PATH đã khởi động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PreEP) nhằm giảm các ca nhiễm HIV mới.
Dự phòng trước phơi nhiễm giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92% - ảnh 1
Tư vấn dự phòng nhiễm HIV cho người có nguy cơ cao

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV là dịch vụ giúp những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày như một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp.

Khi một người phơi nhiễm với HIV qua quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy, biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV này có thể bảo vệ họ khỏi bị nhiễm HIV. Nếu dùng đều đặn và thường xuyên, phương pháp này có thể giảm đến 92% nguy cơ nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao.

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng PrEP như một phần trong chiến lược dự phòng HIV. TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết: “PrEP là biện pháp dự phòng HIV mới và hữu hiệu đang ngày càng được áp dụng trên thế giới, kể cả ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Với việc đưa dịch vụ PrEP vào Việt Nam, chúng ta có cơ hội giảm mạnh các ca nhiễm HIV mới và loại trừ HIV ở Việt Nam vào năm 2030”.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết, 5 năm trở lại đây, việc giảm các ca nhiễm HIV mới tại Việt Nam có phần chựng lại, đòi hỏi phải có giải pháp mới cho vấn đề này. PrEP là chương trình mang tính đột phá mới, đảm bảo yếu tố bền vững bởi dịch vụ này được cung cấp tại cả phòng khám công và phòng khám tư, kể cả phòng khám là doanh nghiệp xã hội do chính thành viên của các nhóm cộng đồng vận hành.

Tại Việt Nam, PrEP đầu tiên được giới thiệu cho các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ và bạn tình âm tính của người có HIV.

Việc kê đơn dùng PrEP được bắt đầu từ tháng 3/2017 và sẽ được thí điểm đến tháng 9/2018. Kết quả thí điểm sẽ được tổng kết và báo cáo với Bộ Y tế nhằm định hướng cho các bước tiếp theo.

Thông qua PEPFAR, Chính phủ Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét và các đối tác khác sẽ xây dựng cơ chế bền vững nhằm tiếp tục khi Việt Nam đảm nhận trách nhiệm tài chính và nguồn lực cho chương trình dự phòng, điều trị và loại trừ HIV.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet