Dù quan hệ với EU xấu đi, Nga vẫn lạc quan

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phát biểu rằng, quan hệ giữa Nga và Liên minh Châu Âu (EU) đang “không được tốt đẹp”, tuy nhiên ông vẫn tỏ ra khá lạc quan trước một số những thay đổi mới đây.

“Tôi đã gặp Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu Thorbjorn Jagland cùng với Đại diện Cấp cao EU Federica Mogherini để bàn về tình hình xung đột ở Ukraine cũng như về quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Nga và EU do phía Brussels đã chặn đứng gần như mọi kế hoạch hợp tác”, Ngoại trưởng Nga cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Tuy nhiên, ông cũng đã nhắc đến những “bước tiến nhất định”, rằng “chúng tôi luôn ủng hộ việc tiếp tục cuộc họp đã bắt đầu ngày 18/5 giữa EU, Nga và Ukraine về việc hợp tác kinh tế ba bên, cũng như Liên minh Kinh tế Âu Á nói chung. Cuộc hội đàm nhìn chung đã kết thúc với kết quả khả quan”, ông Lavrov nói.

“Tôi mong rằng việc tiếp tục hợp tác sẽ mang lại kết quả thuận lợi, nhằm đưa Ukraine tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế giữa Tây và Đông Âu”, ông nhận định.

Trước đây, cựu Tổng thống Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev đã từng nói rằng, chính việc các nước phương Tây không xét đến quan điểm và lợi ích của Nga đã dẫn đến khủng hoảng chính trị quốc tế hiện tại.

Ông nói: “Ngày nay chúng ta phải chấp nhận rằng chính trị quốc tế đang gặp khủng hoảng. Một trong rất nhiều lý do của sự kiện này đó là, các đối tác phương Tây không nhìn nhận sự việc theo góc nhìn của Nga và xem xét lợi ích của chúng ta”.

Theo ông Gorbachev, phương Tây đã từng muốn hợp tác với Nga, đặc biệt là dưới thời cựu Tổng thống Boris Yeltsin, nhưng thực ra lại không coi trọng Nga.

Cựu lãnh đạo Liên Xô tin rằng Nga và EU sẽ tìm được tiếng nói chung, một khi quan hệ giữa hai bên được thiết lập trở lại.

“Sự mất đoàn kết giữa Nga và EU đang làm hại cả hai bên. Nó đã làm châu Âu suy yếu vào thời điểm cạnh tranh toàn cầu đang ngày càng khắc nghiệt và các cường quốc đang ngày càng trở nên mạnh hơn”, ông Gorbachev nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet