Dự thảo Luật PCCC: "Không thấy Đại biểu Hải Dương, Phú Thọ nơi vừa cháy nổ lớn có ý kiến"

Xuân Hải

Đó là ý kiến của Đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Đoàn Hà Tĩnh) khi cho ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy tại buổi thảo luận tại Hội trường chiều nay 25/10.
Dự thảo Luật PCCC:
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn, đoàn Nam Định, phát biểu tại hội trường.

Chiều nay, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật này.

Chủ nhiệm Nguyễn Kim Khoa nêu rõ, tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý, sửa đổi 23/65 điều của Luật hiện hành, bổ sung 5 điều vào dự thảo Luật, đồng thời chỉnh lý kỹ một số điều khoản khác cho phù hợp với quy định của các luật chuyên ngành có liên quan. Dự thảo luật gồm 9 chương 65 điều.

Về ý kiến đề nghị quy định rõ hơn trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có khả năng về nhân lực, vật lực tham gia hỗ trợ và phối hợp chữa cháy, UBTVQH nhận thấy, Điều 33 và Điều 34 của Luật hiện hành và mục 3a khoản 1 Điều 1 dự thảo Luật mà Chính phủ trình đã quy định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và hộ gia đình. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý, bổ sung mục 3b khoản 2 Điều 1 về trách nhiệm của cá nhân và hoàn chỉnh các điều luật để làm rõ hơn và bảo đảm tính khả thi như dự thảo Luật trình Quốc hội.

Có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về phòng cháy đối với hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, ký túc xá sinh viên, các làng nghề, công trình, phương tiện giao thông, các nơi thờ tự, cơ sở di tích lịch sử, đối với nhà máy sản xuất hóa chất, hệ thống kho vũ khí - đạn dược của lực lượng vũ trang, kho bạc nhà nước…; quy định cụ thể các điều kiện về phòng ngừa, cứu nạn, thoát nạn. Tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung quy định về phòng cháy đối với cơ sở sản xuất, kho vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (khoản 18 Điều 1 dự thảo Luật trình Quốc hội).

Tại buổi thảo luận đa số ý kiến đề nghị, dự thảo cần bổ sung quy định về chính sách đầu tư cho nghiên cứu khoa học về PCCC; chính sách ưu đãi về thuế đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh các phương tiện PCCC; thu và sử dụng phí trong công tác PCCC; mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao và mở rộng đối tượng được bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là tính mạng, sức khỏe con người do sự cố cháy, nổ gây thiệt hại.

Đại biểu Bùi Văn Xuyên (Đoàn Thái Bình) đề nghị việc tuyên truyền PCCC phải giao cho người đứng đầu cơ quan Cảnh sát PCCC đảm nhiệm. “Một số nơi có nguy cơ cháy nổ cao nên thành lập đội phòng cháy chữa cháy tại các huyện, thị để có thể ứng cứu kịp thời khi xảy ra cháy nổ”, ĐB Xuyên nói.

Còn ĐB Ngô Thị Minh (Đoàn Quảng Ninh) lại đồng tình với việc dự thảo Luật bỏ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc xảy ra thiệt hại khi xảy ra cháy nổ, vì điều này đã có quy định cụ thể theo Luật Bồi thường nhà nước.

“Cần có một cơ quan đứng ra để kiểm tra, kiểm định chất lượng của các thiết bị PCCC trước khi được đem ra lắp đặt. Điều này chưa được quy định trong dự án luật”, bà Minh đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Đoàn Nam Định) không đồng tình với việc dự thảo bỏ quy định quy trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy nổ gây thiệt hại tài sản lớn, chết người để gắn trách nhiệm cho những người đứng đầu khi để xảy ra thiệt hại sau cháy nổ. Vì thực tế nhiều vụ rất khó quy trách nhiệm cho người đứng đầu trong khi thiệt hại về tài sản sau cháy là rất lớn.

Băn khoăn về việc dự thảo không nêu rõ việc thành lập đội PCCC chuyên trách tại các khu công nghiệp, Đại biểu Trần Thị Dung (Đoàn Điện Biên) cho rằng, cần giữ nguyên quy định đội PCCC chuyên trách tại các khu công nghiệp và lực lượng này phải được hưởng lương. Bởi vì khi xảy ra cháy nổ thì lực lượng này sẽ là lực lượng xử lý tức thì khi lực lượng cảnh sát PCCC chưa đến kịp. Về trang bị thiết bị PCCC cho đội PCCC chuyên trách sẽ do chủ đầu tư các khu công nghiệp, nhà máy đảm nhiệm.

Tại hội trường, Đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Đoàn Hà Tĩnh) cho rằng, tại buổi thảo luận này không thấy đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương và Phú Thọ là hai địa phương vừa xảy ra vụ cháy lớn thiệt hại cả người và tài sản. Tuy nhiên không thấy vị đại biểu nào của 2 địa phương này cho ý kiến vào dự thảo Luật phòng cháy chữa cháy.

“Tôi rất háo hức và chờ ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội đoàn Hải Dương và Phú Thọ nơi vừa xảy ra vụ cháy lớn, thiệt hại về người và tài sản tuy nhiên không thấy vị đại biểu nào phát biểu để xem dự thảo luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy đã phù hợp với tình hình thực tế chưa, có điều gì cần bổ sung vào dự án luật không”, ông Phúc nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet