Dự thảo Nghị định quản lý TTBYT quá ôm đồm, sẽ rơi vào bế tắc

Phượng Hoàng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá dự thảo Nghị định quản lý trang thiết bị y tế của Bộ Y tế (TTBYT) của Bộ Y tế sẽ khiến việc quản lý lĩnh vực này rơi vào bế tắc.

Ngày 17/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về tờ trình dự thảo Nghị định quản lý trang thiết bị y tế của Bộ Y tế (TTBYT). Các đại biểu đều cho rằng sự ra đời của Nghị định là cần thiết nhưng tờ trình của Bộ Y tế quá nhiều thủ tục và ôm đồm. 

Tờ trình dự thảo Nghị định quản lý trang thiết bị y tế của Bộ Y tế gồm 11 chương và 71 điều, bao gồm nhiều vấn đề như: quy tắc phân loại trang thiết bị y tế, thử trang thiết bị y tế trên lâm sàng, quản lý sản xuất trang thiết bị y tế, lưu hành trang thiết bị y tế, quản lý mua bán trang thiết bị y tế,  dịch vụ trang thiết bị y tế….

Các đại biểu tham dự phiên họp đều đồng tình việc ra đời của Nghị định là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng dự thảo Nghị định cần phải xem xét lại nội dung.

Ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội cho rằng cần giảm bớt phạm vi quản lý và Bộ Y tế chỉ nên quản lý những cái đang có và mở rộng việc quản lý trang thiết bị y tế  ở cả các cơ sở y tế tư nhân và các công ty cổ phần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đọc tờ trình (Ảnh chụp màn hình)

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Chủ tịch Quốc Hội nhận xét nội dung của của dự thảo chưa ổn. Mục đích của việc ban hành nghị định cần quan tâm đến chất lượng của trang thiết bị y tế và sức khỏe của người dân khi sử dụng các trang thiết bị y tế.

Theo bà Ngân, dự thảo Nghị định có 11 chương, 71 điều thì có tới 44 điều liên quan đến thủ tục hành chính, giấy tờ. Như vậy là nhiêu khê về thủ tục và không nên bày ra quá nhiều thủ tục hành chính như thế. Với nội dung của dự thảo Nghị định như vậy, nếu ban hành sẽ rất khó quản lý.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng dự thảo Nghị định bàn quá kỹ về sản xuất máy móc, đó là việc của ngành khác. Bộ Y tế chỉ nên quan tâm đến việc kiểm định, quản lý chất lượng đầu ra, không nên đi quá phạm vi của mình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá dự thảo Nghị định nói trên của Bộ Y tế sẽ khiến việc quản lý lĩnh vực này rơi vào bế tắc. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dự thảo đưa ra quá nhiều loại phí và các quy định hành chính rườm rà. Ông đề nghị cần phải đổi mới tư duy và không thể thu phí như vậy bởi mọi loại phí cuối cùng đều chỉ có người dân phải chịu. Hơn nữa, với các quy định về thủ tục của dự thảo Nghị định đưa ra, các nhà sản xuất, nhập khẩu, doanh nghiệp… sẽ rất khó khăn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet