Du thuyền của Steve Jobs đẹp như iPhone khổng lồ

Phạm Khánh

Chỉ hơn một năm sau khi cựu Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Steve Jobs qua đời, công ty đóng tàu Feadship ở Aalsmeer, Hà Lan đã hoàn thành chiếc du thuyền giống như iPhone khổng lồ mà ông đã dành nhiều năm để thiết kế một cách bí mật, có tên là Venus.
Với chất liệu hoàn toàn bằng nhôm, chiếc dù thuyền này do Jobs tự thiết kế cùng với sự trợ giúp của nhà thiết kế người Pháp Phillipe Starck. Nó có chiều dài từ khoảng 70 đến 80 mét, nhưng vì được làm bằng nhôm nên nhẹ hơn những chiếc du thuyền khác, với nhiều tiện nghi. Mặt trước của tàu có sân phơi nắng rộng với một bể bơi ngoài trời.  Phía sau là cabin làm hoàn toàn bằng kính được trang bị 7 chiếc iMac 27 inh dùng để định vị và điều kiển du thuyền. Khi bạn lùi lại một bước, nheo mắt một chút và nghiêng đầu sang trái, chiếc du thuyền này giống như một chiếc iPhone 4 với hàng đai cửa sổ sáng bóng ở giữa thân.

Du thuyền của Steve Jobs đẹp như iPhone khổng lồ - ảnh 1

Dự án du thuyền dường như khá lạ lẫm đối với một người có lối sống không quá phô trương như Steve Jobs. Dù là một tỷ phú, nhưng ông lại sống rất giản dị, trong một căn nhà bình thường ở vùng ngoại ô Palo Alto, California (Mỹ) chứ không phải là một dinh thự lớn nào đó. Steve Jobs thường mặc quần jean, áo len cao lọ màu đen và giày tennis hiệu New Balance. Ông đi một chiếc xe rất đẹp nhưng đó chỉ là Mercedes chứ không phải là Bentley hay Aston Martin.

Du thuyền của Steve Jobs đẹp như iPhone khổng lồ - ảnh 2

Có lẽ, ông muốn nghỉ ngơi vào một ngày nào đó, sau khi đã gây dựng lên một công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới. Trong cuốn tiểu sử của Walter Isaacson về Steve Jobs cũng đã nhắc tới dự án du thuyền này. Theo đó, Steve Jobs đã dành thời gian 6 năm để hoàn thành nó.

Du thuyền của Steve Jobs đẹp như iPhone khổng lồ - ảnh 3

Trong cuốn tiểu sử có đoạn: “Ông đã cho tôi xem tất cả các mô hình và các bản vẽ kiến trúc. Theo dự kiến, chiếc du thuyền đó có kiểu dáng thanh lịch và nhỏ gọn. Sàn gỗ tếch sẽ hoàn toàn phẳng và không có bất kì tì vết nào. Tương tự như một cửa hàng của Apple, các cửa sổ cabin đều là những tấm lớn kéo dài từ trần đến sàn, và khu vực sinh hoạt chính đều được thiết kế với những bức tường kính lớn dài 40 feet (khoảng 12m) và cao 10 feet (khoảng 3m). Ông cũng đã nhờ kỹ sư trưởng của các cửa hàng Apple thiết kế các tấm kính đặc biệt để hỗ trợ cấu trúc chắc chắn. Sau đó mặc dù con tàu đã đang được công ty đóng tàu Hà Lan Feadship xây dựng nhưng Steve Jobs vẫn tiếp tục “thêm bớt” trong bản vẽ thiết kế. Ông nói: “Tôi biết rằng tôi có thể sẽ chết và để lại cho Laurene (vợ của ông) một con tàu dang dở. Nhưng tôi phải tiếp tục xây dựng nó. Bởi nếu không, đó là sẽ là một lời thừa nhận rằng tôi đang sắp chết”.

Đáng buồn là Jobs đã ra đi trước khi du thuyền được hoàn thành và công ty đóng tàu Feadship đã hoàn thành công việc của mình. Gần đây gia đình Steve Jobs đã tổ chức một bữa tiệc nhỏ với những người đóng tàu của Feadship và tặng họ một chiếc iPod shuffle có khắc chữ Venus, tên của du thuyền thay cho lời cảm ơn.

Video clip về du thuyền của Steve Jobs:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet