Dụ yến "vượt biên": Dân vùng biên làm giàu không khó

TRÚC HUỲNH

Từ lâu, ai cũng nghĩ rằng loài chim yến chỉ sinh sống và làm tổ ngoài đảo khơi hay ở những vùng ven biển như Khánh Hòa, Cần Giờ, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang . . . Nên không ai lại dám tin được rằng loài chim “quý tộc” này lại dập dìu định cư tại một vùng đất biên giới của huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Xây nhà tiền tỷ. . . gọi chim yến về

Đi dọc theo quốc lộ 22 ngược lên cửa khẩu Xa- mát, khi đi ngang qua ấp Tân Tiến, xã Tân Lập huyện Tân Biên vào lúc bình minh hay lúc hoàng hôn, người ta sẽ nghe một âm thanh rất rộn rã của những bầy chim yến đang bay lượn quanh một ngôi nhà cao chót vót 5 tầng giữa một vùng đất biên giới thanh bình.

Dụ yến
Muốn chim yến về ở lâu dài thì phải xây nhà tiền tỷ

Đó là “biệt thự” dành cho chim yến ở do anh Trần Văn Hạnh (anh Ba Hạnh- 56 tuổi), là một nông dân- thương nhân Việt kiều Campuchia ở ấp Tân Tiến, xã Tân Lập xây lên cách nay được hơn 2 năm. Anh 3 Hạnh cho biết, trong những lần qua lại giữa Việt Nam và Campuchia do công việc kinh doanh, anh thấy ở huyện Krết (tỉnh Kông- Pông- Chàm,  Campuchia có rất nhiều chim yến ở trên những cây thốt nốt, từ đó anh lóe lên một ý tưởng là nên tìm cách “dụ” loài chim này về vùng quê của mình.

Có lẽ đây là một ý tưởng táo bạo và . . . lạ đời, bởi vì từ lâu ai cũng nghỉ chỉ có xây nhà “dụ” chim yến từ vùng biển cả bay vào đất liền định cư làm tổ chứ ai lại đi ngược lên rừng của đất bạn để gọi chim yến về? Anh Hạnh cho biết thêm, do khoảng cách từ huyện Krết đến xã Tân Lập khoảng hơn 5 km, nên đây là điều kiện thuận lợi nhất để anh quyết định mời chuyên gia về nuôi chim yến ở Khánh Hòa cùng đi khảo sát, tư vấn và hướng dẫn xây nhà nuôi yến.

Qua tìm hiểu những tài liệu trên mạng internet và sự tư vấn của chuyên gia về nuôi chim yến, anh 3 Hạnh biết rằng loài chim yến thích sống ở nơi cao sang, yên tĩnh. Nên trong năm 2011 anh quyết định mua một phần đất nằm khuất sau quốc lộ 22 đối diện nhà anh ở để xây một nhà lầu 5 tầng với tổng diện tích trên 1.000 m2. Tổng số tiền xây dựng nhà, hệ thống giữ nhiệt độ và trang thiết bị âm thanh kêu gọi chim yến... hơn 3 tỷ đồng. Là “biệt thư” cao sang, nhưng nội thất bên trong thì tối như mực, vì nếu có ánh sáng thì chim yến không ở.

Anh Hạnh rọi đèn pin dẫn đường cho chúng tôi bước vào quan sát bên trong. Từng đôi chim yến nằm ấp trứng trên tổ cặp theo trần nhà tại mỗi gian phòng. Nơi nào chim yến xây tổ nhiều thì ở phía dưới nền có rất nhiều phân yến. Có điều lạ là, con người tuyệt đối không được hốt dọn phân, nên không đem bán, dù 1 kg phân chim yến có giá khoảng 20 USD.

Khi đã tham quan và chụp được một vài tấm ảnh chim yến nằm trên tổ, chúng tôi được chủ gia Hạnh dẫn ra khoải “mê cung”. Nơi đây chỉ có người thân thiết mới được vào. Người vào đây mới tận mắt mục sở thị nhà nuôi yến, bởi vì ngoài chủ nuôi yến ra thì không có người lạ nào được bước vào, vì có hơi người lạ là chim yến cũng bỏ đi ít nhiều.

Dụ yến
Anh 3 Hạnh (bìa phải) “khoe” những tổ yến vừa mới thu hoạch được

Dập dìu yến lượn

Không biết tiền tỷ bỏ ra xây nhà mà chim yến có về hay không, cho nên cứ mỗi buổi chiều đến là cả hai vợ chồng cũng ngồi trước cửa nhà nhìn ngóng sang nóc nhà lầu 5 tầng để đếm xem số lượng chim yến rủ nhau bay về được bao nhiêu cặp. Lúc đầu thấy được là hai cặp quần lượn trên nóc nhà, dần dần mấy ngày sau thì có 5- 6 cặp chim yến vào ở. . . "Và hiện nay thì không đếm nổi nữa rồi", chị Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, vợ anh Hạnh phấn khởi cho biết. Trung bình mỗi tháng thì chị Dung mở cửa “biệt thự” để thu hoạch tổ yến một lần.

Theo tính toán của anh Hạnh từ khi xây xong nhà nuôi yến thì đến năm thứ 3 (năm 2013 này) thì trung bình mỗi tháng thu hoạch được 1kg tổ yến, nhưng hiện nay mỗi tháng anh thu hoạch được gần 5kg tổ yến. Tổ yến thô hiện nay có giá dao động từ 40- 45 triệu đồng, trong khi đó tổ yến hồng hoặc yến huyết có giá từ 80- 110 triệu đồng 1kg. Hiện tại tổ yến của anh 3 Hạnh chưa bán cho các công ty sản xuất các sản phẩm từ tổ yến trong và ngoài nước, anh chỉ bán cho những người thân quen, các gia đình có nhu cầu cần thiết.

Dụ yến
Mỗi tổ yến thô như thế này có giá từ 400.000 đồng – 450.000 đồng

Trước những kết quả ngoài mong đợi, anh Hạnh cho biết sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm cho những ai mạnh dạn đầu tư nuôi chim yến giống như mình. “Bí kíp” để “dụ” chim yến về nhiều là nên xây nhà cao tầng (càng nhiều tầng càng hiệu quả) cho yến ở, một khi yến đã về ở nhiều thì có thể yến ở chung với con người ngay trong một ngôi nhà. Anh Hạnh cũng lưu ý rằng, loài chim yến là loài sống rất chung thủy, địa điểm định cư tốt là sẽ ở mãi mãi, cho nên phải có sự đầu tư đến nơi đến chốn thì “đất lành chim đậu” là lẽ đương nhiên.

Những hộ dân sống xung quanh nhà nuôi chim yến của anh 3 Hạnh cho biết, đàn chim yến này hiện nay sinh sôi nảy nở rất nhiều, cứ khoảng 17 - 18 giờ là đàn chim yến đi kiếm ăn trở về bay lượn trên nóc tòa nhà và đến 18 giờ 30 phút là bay hết vô trong.

Trong khi đó, ông Trần Đình Bộ - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho hay, hiện nay đàn chim yến đã thấy hiệu quả về kinh tế trong trường hợp gia đình anh Hạnh. Tuy nhiên đây là một mô hình mới mà địa phương đang theo dõi, chưa thể khuyến khích mọi người thực hiện vì đầu tư vốn rất lớn.

Dụ yến
Trong mỗi gian phòng của nhà yến của anh 3 Hạnh hiện có rất nhiều tổ yến như thế này

Khi ngồi viết bài báo này, Infonet  được anh Hạnh cho hay là trong vài ngày tới anh sẽ sang tỉnh Kông- Pông- Chàm tìm vị trí đất đai thích hợp để xây nhà nuôi chim yến như anh đã làm tại xã nhà Tân Lập. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Quí đã viết tặng chủ nhân nhà yến bài hát Gọi chim yến về với những ca từ dự báo một tương lai tươi sáng của những người dân ở một vùng biên giới:“Nông dân thời đổi mới, dám nghĩ và dám làm, làm giàu từ tri thức, làm giàu từ con tim. Quê tôi quàng áo mới, dập dìu chim yến lượn, như mùa xuân phơi phới, vững bền về tương lai”. Bài hát này cũng sẽ nhạc sĩ gửi dự thi trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Tây Ninh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet