Đưa mẫu cá nục ở Quảng Trị ra Hà Nội kiểm nghiệm lại

P.Thuý

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Trị gửi gấp mẫu cá nục chứa chất cấm phenol ra Hà Nội để kiểm nghiệm lại.
Hình ảnh cá nục ở Quảng Trị
Ông Phong cho biết cùng với việc gửi mẫu cá nục, Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Trị cũng phải gửi kèm cả quy trình xét nghiệm chi tiết các mẫu nói trên. Ông Phong cho biết để kiểm nghiệm hoá chất phenol rất khó, các chuyên gia của Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia sẽ phải chưng cất nhiều lần. Ông Phong cho rằng có thể Chi Cục An toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Trị đã nóng vội thông báo kết quả kiểm nghiệm cá nục chứa phenol.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo trong giai đoạn này phải xét nghiệm liên tục để phát hiện kim loại nặng, độc tố trong hải sản nếu có. Nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng, địa phương phải xử lý ngay. Mẫu kiểm nghiệm nào mà địa phương không kiểm nghiệm được sẽ gửi mẫu ra trung ương để kiểm nghiệm.

Ông Phong cũng cho biết thêm ngay khi nhận được mẫu cá nục từ Quảng Trị gửi ra sẽ giao cho Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia kiểm nghiệm lại. Khi có kết quả sẽ công bố rộng rãi để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân. Việc kiểm tra chéo này sẽ giúp kết quả chuẩn xác hơn.

Trước đó, mẫu cá nục ở Quảng Trị được kiểm nghiệm ở một trung tâm tại Huế kết quả 30 tấn cá nục chứa hoá chất phenol 0,037 mg/kg. Việc tiến hành kiểm nghiệm đợt này theo chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế từ cuối tháng 4/2016 khi cá ở các tỉnh bắc Trung bộ bị chết.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet