Đưa máy bay B-1B Lancer tới Australia, Mỹ "ngầm nhắm" vào Trung Quốc

Đức Dũng

Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer và máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk tại Australia là nhằm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, David Shire cho biết Lầu Năm Góc có kế hoạch bố trí một phi đội máy bay ném bom chiến lược siêu thanh và máy bay không người lái tại Australia. Lenta dẫn ngồn tin từ Foreign Policy cho biết.

Cũng theo ông David Shire, các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer và máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk sẽ được triển khai tại Australia để bổ sung lực lượng cho quân đoàn Thủy quân lục chiến Mỹ.

Theo Foreign Policy, Mỹ dự định tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực bằng việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer và máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk là nhằm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Năm 2013, Tướng Robert Carlyle, khi đó giữ chức Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (nay ông giữa chức Tư lệnh tác chiến Không quân Mỹ) đã đưa ra ý tưởng triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tại Australia nhưng ý tưởng của ông đã không được Lầu Năm Góc ủng hộ.

Năm 2012, Mỹ đã triển khai lính bộ binh tại Australia và hàng năm đã tăng dần số lượng quân nhân đóng tại quốc gia này.

Năm 2014, Washington và Canberra đã ký thỏa thuận về việc thiết lập căn cứ huấn luyện chung có thời hạn 25 năm. Dự kiến ​​đến năm 2016, Australia sẽ triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ cùng với Mỹ tại căn cứ này.

Máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer được phát triển vào những năm 1970. Ban đầu được dự định thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ răn đe hạt nhân, sử dụng tên lửa đạn đạo AGM-69 SRAM mang đầu đạn hạt nhân.

Sau khi loại bỏ tên lửa AGM-69 SRAM, máy bay B-1B Lancer được trang bị, sử dụng các loại bom tấn công không điều khiển khác nhau và có thể sử dụng tên lửa hành trình phi hạt nhân có độ chính xác cao JASSM.

Hiện nay, các máy bay B-1B Lancer này không thể sử dụng vũ khí hạt nhân và không nằm trong thành phần lực lượng hạt nhân Mỹ.

Tháng 4/2015, máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer đã được quân đội Mỹ đưa vào thành phần Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu Không quân Mỹ nhằm kiểm soát mặt đất và không phận của bộ ba hạt nhân Mỹ.

Hiện nay, các máy bay ném bom siêu thanh B-1B là một phần của Bộ tư lệnh Không quân Mỹ, sẽ hợp nhất với lực lượng máy bay chiến thuật.

Theo đánh giá, việc chuyển giao máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer vào thành phần Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu Không quân Mỹ sẽ tăng cường tính linh hoạt của lực lượng chiến lược, khi kết hợp các khả năng của hệ thống hạt nhân và thông thường sẽ tăng khả năng thất bại cho đối phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet