Đưa máy bay hiện đại đến Triều Tiên, Mỹ muốn chứng tỏ điều gì?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, trong bối cảnh Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Mỹ đang làm mọi cách để ngăn nước này ngừng các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của mình.

Cụ thể, Không quân Mỹ cho triển khai hai oanh tạc cơ tàng hình B-1B Lancer tới bán đảo Triều Tiên. Thêm vào đó, 4 máy bay tiêm kích F-15K của Hàn Quốc cùng với 2 phi cơ chiến đấu F-2 của Nhật Bản cũng xuất hiện cùng máy bay Mỹ. Không quân Mỹ cho biết đây là động thái nhằm đáp trả các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

Một máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ.

“Triều Tiên vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh khu vực”, chỉ huy Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, tướng Terrence O’Shaughnessy cho biết. “Giải pháp ngoại giao vẫn được ưu tiên thực hiện, song chúng tôi có trách nhiệm thể hiện cam kết của mình với các quốc gia đồng minh, đồng thời chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Nếu cần, chúng tôi sẵn sàng dùng vũ lực đáp trả một cách nhanh chóng”.

Hoạt động của các máy bay B-1B về cơ bản là nhằm trấn an các đồng minh trong khu vực. Mỹ hiện không có biện pháp quân sự nào có thể buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Thực tế nếu xung đột xảy ra, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề do tên lửa và pháo của Triều Tiên.

“Tôi cho rằng chúng ta không có lựa chọn quân sự nào có thể thuyết phục hoặc ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, và nhiều khả năng Seoul sẽ bị tàn phá nặng nề nếu chúng ta làm vậy”, ông Mark Gunzinger, một cựu phi công máy bay B-52 và là một nhà nghiên cứu quân sự cho biết.

Lựa chọn khả thi nhất, theo ông Gunzinger, đó là tập trung thiết lập thêm hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực. “Việc thiết lập các hệ thống phòng không ở Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giúp củng cố sức mạnh các đồng minh này trước hiểm họa ngày càng lớn từ Triều Tiên”, ông nói. “Sự hiện diện của chúng cũng có thể gia tăng sức ép lên Trung Quốc để buộc họ thực hiện các biện pháp cụ thể hơn. Tôi cho rằng đây là một lựa chọn hợp lý”.

Việc trấn an các đồng minh của Mỹ cũng như tăng cường hệ thống phòng thủ trong nước có thể coi là một phương án đúng đắn, bởi Mỹ sẽ phải đối mặt với một Triều Tiên có nhiều vũ khí hạt nhân trong tương lai.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet