Đưa mẹ con 'cô Ngọ' vào hài: Nhà đài đang 'trả đũa'?

Tối 25/02, khán giả cả nước lại được chứng kiến câu chuyện “mẹ hát con khen hay” rùm beng dư luận qua tiểu phẩm hài "Copy và bơm vá" phát trên VTV3. Phải chăng đây là sự “trả đũa” của Đài truyền hình ?

Đưa mẹ con 'cô Ngọ' vào hài: Nhà đài đang 'trả đũa'?

Tối 25/02, khán giả cả nước lại được chứng kiến câu chuyện “mẹ hát con khen hay” rùm beng dư luận qua tiểu phẩm hài "Copy và bơm vá" phát trên VTV3. Phải chăng đây là sự “trả đũa” của Đài truyền hình ?

Những diễn biến xung quanh câu chuyện quả thật đã và đang tạo nên hố sâu ứng xử giữa con người với con người.

Người lớn công kích nhau…

Ngay sau lần lên sóng đầu tiên phần thi của thí sinh Quỳnh Anh, dư luận đã xôn xao về chuyện “mẹ hát con khen hay”. Một số cư dân mạng còn sáng tác lời bài hát “Bà Ngọ lỡ bước” truyền nhau trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội. Sự kiện Bà Ngọ đã bị cư dân mạng đặt ngang hàng với sự kiện sát nhân cướp tiệm vàng Lê Văn Luyện về độ “hot”, qua việc chế lời chính bài hát đã dùng để chế cho Lê Văn Luyện. Trên trang tìm kiếm google.com.vn, chỉ trong 0,16 giây, người ta có thể tìm kiếm được 101.000 kết quả với từ khóa “vãi Ngọ” đầy phản cảm…

Đưa 'cô Ngọ' vào hài: Nhà đài đang “trả đũa”?

Bà Ngọ cũng lên tiếng mãnh liệt tố BTC và đạo diễn đã cắt gọt, thiếu trung thực, “gài bẫy” gia đình bà và tạo ra cái nhìn méo mó về một gia đình “khoe khoang”. Trên trang web trường bà Ngọ là chủ tịch HĐQT cũng liên tục cập nhật những thông tin mới về sự kiện này. Mỗi lần như vậy, cộng đồng mạng lại được một lần xôn xao bàn tán không ngừng.

Đưa mẹ con 'cô Ngọ' vào hài: Nhà đài đang 'trả đũa'?

Bà Nguyễn Thị Ngọ giành Micro lên sân khấu bênh vực con gái Quỳnh Anh

Về phía đài truyền hình, BTC cuộc thi đã có trần tình khẳng định mình không làm sai ở sự kiện này. Nhưng khán giả tinh tường đều đặt câu hỏi: Đây là chương trình có sản xuất hậu kỳ chứ không phải chương trình trực tiếp, tại sao nhà đài không đủ “nhạy cảm” để loại bỏ hoặc cắt gọt phần thi của bé Quỳnh Anh mà lại để lại sự tương phản như vậy (??)

Đưa 'cô Ngọ' vào hài: Nhà đài đang “trả đũa”?

Hình ảnh trong tiểu phẩm hài phần thi của thí sinh 'Quỳnh Sao' phát trên VTV3

Ngày 25/2, dường như để 'trả đũa' lại sự phản ứng của bà Ngọ, Đài truyền hình đã phát ngay tiểu phẩm trong seri tiểu phẩm hài Copy và bơm vá với nội dung châm biếm, đả kích phần thi của bé Quỳnh Anh. Nhân vật Quỳnh Anh được đổi tên thành Quỳnh Sao, vẫn nội dung “thừa hưởng gen ca hát”, Quỳnh Sao có thể “hát 6 thứ tiếng”… Nội dung cơ bản dựa trên phần thể hiện của gia đình Quỳnh Anh trên Việt Nam Got Talent, nhưng đạo diễn cũng “hư cấu” cho thành tác phẩm nghệ thuật hài. Dù hư cấu thế nào ai cũng có thể nhận ra được chủ ý của nhà đài là gì? Nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng đây là sự “trả đũa” của nhà đài?

…trẻ con lãnh đủ "đòn'

Trong cuộc thi, dù bị giám khảo Huy Tuấn bấm nút từ chối, ánh mắt Quỳnh Anh đã ngân ngấn lệ, nhưng em vẫn lấy can đảm để thi hết. Qua sóng truyền hình, khán giả đều thừa nhận rằng em đã hát không hay nhưng sự “tô điểm” cho em lúc ban đầu đã như thủ pháp “nâng thật cao đập thật đau”. Sau sự kiện thất bại tại cuộc thi, khán giả đều thấy sự thất vọng, suy sụp của cô bé 15 tuổi. Chuyện sẽ chẳng có gì, trẻ con mau quên, nhưng chính dư luận có những phản ứng thái quá, sự “cay cú” của mẹ em và sự trả đũa của nhà đài đã càng khắc sâu vào em nỗi đau đớn khôn tả về tinh thần.

Trong lá thư mới đây, được cho là do Quỳnh Anh viết, em đã diễn tả sự đau đớn của mình và gia đình như sau: “Từ ngày chương trình lên sóng, cháu không thể nào ăn nổi bát cơm hay ngủ ngon trọn một giấc. Đến trường, cho đến nay là tuần thứ hai sau khi xảy ra sự việc rồi mà cháu vẫn không thể tập trung vào việc học. Cháu cảm thấy oan ức lắm! Trong lòng cháu lúc nào cũng có một nỗi đau lớn, đau lắm bác ơi, cháu không thể chịu nổi khi nhìn thấy những giọt nước mắt của mẹ. Chỉ trong vài ngày thôi, mẹ già đi trông thấy, còn cháu đã sụt 3kg rồi, ngày nào cũng ăn cháo, ngày nào cũng có cảm giác muốn lả đi.” Đoạn khác: “Cháu sẽ lớn lên với nỗi ám ảnh này suốt cuộc đời. Rồi người đời sẽ nhìn cháu và mẹ cháu với ánh mắt khinh bỉ.”…

Dư luận nhiều người nghi ngờ bức thư không phải xuất phát từ suy nghĩ của em. Điều đó không quá quan trọng, mà điều quan trọng là cảm giác mà lá thư nêu ra thì chỉ cần có chút ít suy luận đều có thể hiểu được.

Khoan hãy bàn đến chuyện ai đúng ai sai, việc tạo ra sự “rùm beng” không đáng có, rồi “đá” qua “đá” lại, trả đũa lẫn nhau là việc chẳng nên chút nào. Việc làm ấy đã và đang khoét sâu vào trái tim non nớt của trẻ. Trong chuyện này, Quỳnh Anh là nạn nhân đáng thương nhất, em chỉ là đứa bé 15 tuổi, em chẳng có tội. Em có đáng bị như vậy không? Rồi Quỳnh Anh sẽ sống ra sao trong cộng đồng nặng định kiến và dư luận? Giá người lớn đừng cố trả đũa nhau thì sự việc không đến mức như vậy.

Tóm tắt:

Trước đó, trong chương trình Việt Nam Got Talent, thí sinh Quỳnh Anh được gia đình giới thiệu khá nổi bật như “sở hữu giọng hát từ ông, bà ngoại”; “đoạt nhiều giải thưởng ca hát từ khi còn bé”; “giọng hát của em gái là đỉnh của đỉnh”… đã khiến nhiều khán giả hồi hộp để chờ đợi.

Tuy nhiên, khi thể hiện ca khúc “Tình mẹ”, thí sinh này đã không thuyết phục được 3 vị giám khảo. Sau khi bị loại, dường như ấm ức trước kết quả, mẹ thí sinh này là bà Nguyễn Thị Ngọ đã cầm micro tiến vào sân khấu và đòi công bằng cho con gái. Sự việc đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn và nhiều báo. Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Ngọ tố BTC chương trình đã dàn dựng lên kịch bản đó để bôi xấu con gái và gia đình bà. Sự việc càng nóng lên khi nhà đài chuyển thể “chuyện bà Ngọ” thành kịch bản hài và công chiếu truyền hình cả nước.

VĂN CƯỜNG

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet