Đùa nghịch, bé gái bị rách tầng sinh môn khi tắm

Khánh Ngọc

Bé gái 2 tuổi do đùa nghịch trong lúc tắm đã bị mảnh vỡ của gáo nước đâm rách tầng sinh môn.

Ảnh minh họa.

Tai nạn lúc tắm

Mới đây, Bệnh viện Nhi trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cháu Nguyễn Linh H. (2 tuổi, ở Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng vùng kín bị chảy máu.

Gia đình cho biết, lâu nay vẫn thường để cho anh trai của cháu H. (4 tuổi) tắm cho em. Ngày 30/6, trong lúc tắm, khi hai anh em mải đùa nghịch, cháu H. nhảy trong chậu nước tắm. Vô tình bé ngồi lên làm vỡ gáo nước bằng nhựa. Thấy con khóc thét, mẹ cháu chạy vào thì thấy bộ phận sinh dục của bé H. chảy rất nhiều máu. Gia định vội vàng đưa con đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, bé được bác sĩ cấp cứu khâu phục hồi lại tầng sinh môn. Các bác sĩ cho biết, bé H. nhập viện trong tình trạng quấy khóc, tổn thương nhiều vị trí ở tầng sinh môn: môi bé, âm vật, trên niệu đạo, quanh âm đạo và ngoài rìa hậu môn. Rất may, trẻ không bị tổn thương niệu đạo, âm đạo và màng trinh còn nguyên vẹn. Các bác sĩ khoa Ngoại đã tiến hành khâu phục hồi và tạo hình lại tầng sinh môn. Hiện sức khỏe của trẻ đã ổn định, ăn uống tốt.

Một ca tai nạn cũng vô cùng thương tâm khác là trường hợp cháu Nguyễn Lê Phương T. (5 tuổi, Hà Nội). Trong lúc đùa nghịch, cháu Tr. đu người lên cọc sắt dùng để mắc võng, ko may bị ngã, móc sắt trên cọc cắm vào hậu môn, rách tầng sinh môn, thủng trực tràng. Trẻ đã được đưa đến bệnh viện huyện sơ cứu, sau đó chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành khâu lỗ thủng trực tràng và làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhi. 3 ngày sau mổ, hiện cháu Tr. đã hồi phục, hậu môn nhân tạo ra phân tốt.

TS.BS Phạm Duy Hiền, phó trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ em vốn bản tính hiếu động, hay tò mò, thích khám phá nên các hành động gây tai nạn thường xảy ra rất nhanh. Phụ huynh cần để mắt đến con, chăm sóc, giám sát tạo ra không gian vui chơi an toàn cho trẻ. Không nên chủ quan, lơ là, để trẻ ở nhà một mình, tránh tai nạn thương tâm xảy ra.

Đứt gân vì xe scooter

Mới đây nhất, khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng vừa tiếp nhận 1 trường hợp chấn thương ở trẻ nhỏ gây đứt gân gót chân phải. Bé N.T.Q., 5 tuổi, khi chơi xe trượt scooter với nhóm bạn ở nhà, bị xe scooter của bạn đi quá nhanh đụng phải, rách 1 đường nhỏ ở vùng nhượng chân khoảng 4cm; sau đó ngoài việc đau thì bé không gập lòng bàn chân được và rất khó khăn trong việc bước đi. 

Người nhà có đưa bé đến bệnh viện khám cấp cứu. Sau khi thăm khám, nhận thấy đây là 1 vết thương sâu ngay vùng gân gót có khả năng tổn thương các cấu trúc sâu bên dưới, các bác sĩ đã cho bé nhập viện và lên phòng mổ thám sát tổn thương của bé. Đúng như dự đoán, vết thương vùng nhượng chân đã làm đứt hoàn toàn gân gót của bé, 1 đầu gân bị tụt lên trên. 

Các bác sĩ đã phải mở rộng thêm vết thương, tìm lại 2 đầu gân để nối lại và làm nẹp giữ ở tư thế tốt cho bé. Hiện bé đã ổn định và xuất viện. Gân gót là gân lớn và khỏe nhất của cơ thể, giúp cơ thể tạo hình dáng khi đi đứng và làm các động tác khác thuộc chi dưới như leo, trèo, nhảy, ngồi xổm...

Do đó, khi gân này bị đứt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận động của bé; ngoài ra sau khi phẫu thuật nối gân, bé còn phải tập vật lí trị liệu để lấy lại tầm vận động và sức cơ của gân khá dài. Hiện nay, chơi xe trượt scooter là 1 môn vận động yêu thích của trẻ, giúp trẻ phát huy được sự khéo léo, linh hoạt và nâng cao sức khỏe

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet