Công nghệ lọc nước R.O đã du nhập vào Việt Nam mấy năm nay và đang trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hóa học, điều này không hẳn là tốt cho sức khỏe
Ảnh minh họa.

Mấy năm nay gia đình chị Hoàng Thị Phấn trú tại Hà Đông, Hà Nội đều sử dụng thiết bị lọc nước RO của một nhãn hàng nổi tiếng để lấy nước sạch cho gia đình uống trực tiếp. Chị Phấn cho biết khi nước máy vẫn còn nhiễm kim loại thì sử dụng thiết bị lọc nước RO là giải pháp hợp lý nhất của gia đình.

Gia đình chị Cấn Minh Thu trú tại Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội cũng đang suy nghĩ xem nên mua sử dụng loại thiết bị lọc nước nào vừa tốt cho sức khỏe lại đảm bảo sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn.

Trước ma trận thiết bị lọc nước hiện nay, chị Thu lo lắng không biết sản phẩm này tốt, sản phẩm nào không, đó còn chưa kể đến nỗi lo hàng giả, hàng nhái rình rập mọi ngõ ngách.

Không chỉ có nhiều loại thiết bị mà ngay cả công nghệ lọc nước cũng như một ma trận. 

PGS Trần Hồng Côn - Khoa hóa học - Đại học Khoa học tự Nhiên Hà Nội cho biết nhu cầu sử dụng máy lọc nước tại Việt Nam rất lớn vì nguồn nước bị ô nhiễm và dù nước máy đã qua xử lý của nhà máy nhưng do quá trình di chuyển đường ống nước bị vỡ dẫn đến bị thẩm thấu ngược các chất hóa học ảnh hưởng cho sức khỏe, trong đó có chất asen. 

Asen cũng là một nguyên tố có trong cơ thể người, tuy nhiên chỉ là một lượng nhỏ cho phép. Asen vốn là thành phần tự nhiên của vỏ trái đất, có thể xuất hiện trong nước, rau quả, thực phẩm và ở con người với nồng độ vi lượng. Đây là một chất rất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Khi con người nhiễm phải có thể tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Một người bị nhiễm asen từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ thể trạng mà có thể bị rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ...

Ngoài ra, trong nguồn nước còn bị nhiễm sắt, các kim loại khác. Chính vì thế các nhà sản xuất máy lọc nước đã cho ra đời nhiều sản phẩm lọc nước. Tuy nhiên, đối với máy lọc nước RO có một nhược điểm là máy lọc nước thành nước tinh khiết như một dạng nước cất.

Công nghệ RO thẩm thấu ngược khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Cơ chế hoạt động của nó là chỉ cho nước đi qua, còn lại giữ lại tất cả các i-on kim loại, các hóa chất, bào nang nấm, các thành phần độc hại…

Trong thực tế, máy lọc nước RO lọc được nước tương đối tinh khiết, loại bỏ gần như hoàn toàn các chất khoáng và các chất vi lượng có trong nước. Tuy được coi là ưu điểm nhưng cũng chính là nhược điểm của máy lọc nước RO. Nếu lạm dụng sử dụng bằng nước RO, từ nước uống đến nấu nướng thì trong thời gian ngắn chúng ta mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải…

Theo PGS Côn khi sử dụng nước qua máy lọc nước RO người dùng nên chú ý đến nguồn nước đầu vào khi sử dụng máy, nếu nước quá mất vệ sinh thì máy lọc nước cũng không thể làm sạch được, tốt nhất nên sử dụng nước máy. 

Hiện nay, PGS Côn cho rằng người tiêu dùng nên chọn máy lọc nước có công nghệ nano vì công nghệ này lọc nước và có bù khoáng. Sử dụng như thế đảm bảo không mất đi lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể vẫn đảm bảo nước sạch cho gia đình.

Công nghệ Nano trong xử lý nước là không lọc nước hoàn toàn tinh khiết như máy RO mà vẫn để lại một hàm lượng chất khoáng có lợi cho cơ thể.

Cơ chế lọc nước của nano bạc là các lõi lọc có khe lọc rộng từ 100 nanomet, có thể ngăn được vi khuẩn không đi xuyên qua lõi lọc. Khi vi khuẩn đi vào lõi lọc, nó bị mắc kẹt tại các khe lọc. Với vật liệu lọc nước được trộn với Nano bạc (Ag+), khi nằm tại các khe lọc, bạc Nano silver có đủ thời gian để giết chết vi khuẩn, và hạn chế vi khuẩn phát triển trong lõi lọc, tránh được nguy cơ vi khuẩn phát triển và phá vỡ tấm lọc, nước uống vẫn giữ được lượng khoáng cần thiết cho cơ thể.

Khánh Ngọc