Đưa thông tin chủ quyền biển, đảo đến lực lượng Cảnh vệ tại Hà Nội

Bình Minh

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ góp phần đưa thông tin tuyên truyền về biển, đảo đến cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh vệ.

Sáng nay, 14/9/2016, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Hà Nội.

Tới dự có Trung tướng Nguyễn Thanh Hà, Bí thư Đảng ủy Tư lệnh Cảnh vệ, cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, các Bộ Công an, Ngoại giao, Tài nguyên & Môi trường, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ TT&TT, đại diện chính quyền quận Ba Đình, thày cô và học sinh của một số trường học trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội...

Đưa thông tin chủ quyền biển, đảo đến lực lượng Cảnh vệ tại Hà Nội - ảnh 1
Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm phát biểu khai mạc. Ảnh: B.M

Phát biểu khai mạc, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT, Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm, khẳng định: “Việc công bố các tư liệu là những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài”.

Mới đây, ngày 12/7/2016, Tòa trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo đó, bác bỏ “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra. Đồng thời khẳng định: Trung Quốc không  có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn; Các thực thể địa lý mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng không thể bù đắp cho hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức; Trung Quốc đã sử dụng các tàu chấp pháp đâm va gây nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân một số nước trong khu vực.

“Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực đã mở ra một hoàn cảnh mới, sáng tỏ hơn cho các nước có liên quan đến tranh chấp trong khu vực Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, Vụ trưởng Đoàn Công Huynh nhận định.

Đưa thông tin chủ quyền biển, đảo đến lực lượng Cảnh vệ tại Hà Nội - ảnh 2
Vụ trưởng Đoàn Công Huynh trao tặng tượng trưng tư liệu, bản đồ cho Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Ảnh: B.M

Cũng theo ông Đoàn Công Huynh, các tư liệu trưng bày trong Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Sau chuỗi Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Bộ TT&TT tổ chức tại 47 địa phương, 10 điểm đảo và 10 đơn vị quân đội, hôm nay, sự kiện này tiếp tục đến với lực lượng Cảnh vệ.

“Đây là một trong những hình thức quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh vệ. Qua đó góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam”, Vụ trưởng Đoàn Công Huynh nhấn mạnh.

Cảm ơn sự phối hợp của Bộ TT&TT trong việc tổ chức Triển lãm lần này, Trung tướng Nguyễn Thanh Hà, Bí thư Đảng ủy Tư lệnh Cảnh vệ cũng đánh giá cao ý nghĩa của Triển lãm: “Một hoạt động chính trị giàu ý nghĩa, giúp cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh vệ nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (16 Trấn Vũ, Hà Nội) kéo dài từ ngày 14 đến 16/9/2016.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Đưa thông tin chủ quyền biển, đảo đến lực lượng Cảnh vệ tại Hà Nội - ảnh 3
Các đại biểu cùng thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm.
Đưa thông tin chủ quyền biển, đảo đến lực lượng Cảnh vệ tại Hà Nội - ảnh 4
Các cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ có dịp tiếp cận trực tiếp nhiều tài liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh: B.M
Đưa thông tin chủ quyền biển, đảo đến lực lượng Cảnh vệ tại Hà Nội - ảnh 5
Các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương háo hức khám phá, tìm hiểu thông tin về chủ quyền biển, đảo. Ảnh: B.M

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet