Đưa trạm kiểm định di động vào giám sát chất thải Formosa

Trương Hoa

Bộ TN&MT vừa đưa trạm kiểm định môi trường di động hiện đại với giá hơn 14 tỷ đồng vào giám sát tất cả các nguồn thải của Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

 

Trạm kiểm định môi trường di động.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường-Bộ TN&MT) cho biết: Trước sự cố xả thải của Formosa ra môi trường khiến cá chết hàng loạt thời gian qua đã gây hoang mang trong dư luận, ngoài việc cử đoàn giám sát Bộ TN&MT còn đưa các thiết bị hiện đại vào thanh tra kiểm tra giám sát hoạt động bảo vệ môi trường của Formosa. 

Theo đó, chiều 26/7, Bộ TN&MT đã giao cho Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đưa trạm kiểm định di động vào giám sát nguồn thải của Formosa.


Như vậy, thay vì phải lấy mẫu về Bộ phân tích thì Cục đưa máy này vào trực tiếp Hà Tĩnh trong thời gian 3 năm theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TN&MT. Trạm giám sát liên tục 24/24h các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn của Formosa. Trạm kiểm định môi trường tự động này sẽ phân tích được hết tất cả các mẫu chất thải và đưa ra kết quả trực tiếp.

Cũng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT, máy di động phải giám sát chặt chẽ, đảm bảo quy chuẩn cả 52 và 40. Trong quy chuẩn 52 có một số chất không kiểm soát được như sắt (sắt là chất cấu thành các chất gây ô nhiễm môi trường biển vừa qua). Bộ TN&MT sẽ đưa 2 trạm kiểm định môi trường vào Formosa để giám sát, tuần sau sẽ đưa trạm kiểm định sinh hóa. Vì những nhà máy như Formosa có nguồn nước thải sinh hóa ô nhiễm nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet