Đức bồi thường 11 triệu USD cho các cựu tù nhân Liên Xô

MINH THU (lược dịch)

Chính phủ Đức đang lên kế hoạch bồi thường hơn 10 triệu euro (11,1 triệu USD) cho gần 4.000 cựu tù nhân Liên Xô trong Thế chiến thứ Hai vốn bị bắt giữ nhưng may mắn sống sót dưới tay phát xít Đức.

Mặc dù, châu Âu đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày chấm dứt Chiến tranh Thế giới lần thứ hai vào đầu tháng này nhưng hiếm có cuộc thảo luận nào nhắc tới số phận của hàng triệu tù nhân trong giai đoạn chiến tranh này. 

Theo tờ The Moscow Times, nguồn tin từ chính phủ Đức cho hay hôm 20/5, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel đã đồng thuận với đảng Dân chủ Xã hội để thiết lập khoản ngân sách hỗ trợ cho mỗi tù nhân Liên Xô cũ bị bắt giữ dưới tay phát xít Đức là 2.500 euro (2.780 USD). 

Ông Georgy Shirokov (91 tuổi), một cựu binh Nga trong Thế chiến thứ Hai tới xem lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ hôm 9/5. 

Trong giai đoạn năm 1941 – 1945, 5,3 triệu người Liên Xô đã bị quân đội Đức bắt làm tù binh. Trong đó, hơn một nửa đã bị tử hình còn nhiều người qua đời vì chết đói và chết vì bệnh tật do điều kiện giam giữ kham khổ. 

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến thứ Hai hồi đầu tháng này, Tổng thống Đức Joachim Gauck đã nhấn mạnh trách nhiệm của Đức trước cái chết của các cựu tù binh Liên Xô. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức đã từ chối xác nhận thông tin liên quan tới kế hoạch bồi thường cho các cựu binh Liên Xô và cho rằng đây là trách nhiệm của Hạ viện Bundestag. Song, ông này khẳng định ông tin đây sẽ là sự thật. 

“Theo quan điểm của Bộ trưởng Ngoại giao Frank-Walter Steinmeier, đây là một sáng kiến hay của Hạ viện và ông ấy sẽ ủng hộ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói. 

Mối quan hệ giữa Berlin và Moscow đã rơi vào vòng xoáy căng thẳng kể từ năm 2013. Theo đó, các quốc gia phương Tây bao gồm Đức cáo buộc Nga can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến tại Ukraine dù Moscow nhiều lần phủ nhận. 

Cho tới nay, không rõ khoản bồi thường của chính phủ Đức sẽ chỉ chi trả cho những cựu binh còn sống sót ở Nga hay cả các nước thuộc khối Liên Xô cũ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet