Đức cam kết sẽ “mạnh tay” với người nhập cư

Đức Dũng (lược dịch)

Hàng loạt sự vụ người nhập cư gây ra ở Đức thời gian gần đây, nhất là các sự vụ của “đêm giao thừa nhục nhã”, đã gây ra bất bình lớn đối với người dân Đức. Chính phủ Đức đã lên tiếng cam kết sẽ “mạnh tay” hơn đối với người nhập cư.
Vụ bê bối trong “đêm giao thừa nhục nhã” tại thành phố Cologne, Đức.

Hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cho biết, Chính phủ Đức sẽ siết chặt các luật lệ quy định đối với người nhập cư và tăng cường công tác trục xuất những người nhập cư vi phạm luật pháp nước Đức.

“Số lượng người nhập cư bị trục xuất khỏi nước Đức sẽ gia tăng vì những điều luật xem xét khả năng trục xuất đã được thay đổi” – ông Heiko Maas tuyên bố khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ARD.

Theo Heiko Maas, hiện người nhập cư có thể bị trục xuất khỏi Đức nếu như gây ảnh hưởng đến sức khỏe người khác, tấn công tình dục hoặc chống đối lại người thi hành công vụ hoặc gây ra những thiệt hại khác về tài sản.

Theo các điều luật hiện nay, những người vi phạm các nội dung trên sẽ không bị liệt vào dạng cần phải trục xuất. Hơn nữa, luật cũ không cho phép trục xuất những người đã buộc phải rời khỏi đất nước của họ do chiến tranh hoặc nếu như trục xuất họ có thể bị bạo hành hoặc bị xử tử.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Heiko Maas, Đức buộc phải thay đổi các điều khoản này sau các sự kiện người nhập cư tấn công tình dục người Đức trong “đêm giao thừa nhục nhã” tại thành phố Cologne.

Theo thông tin mới nhất do Viện Công tố Đức công bố ngày 13/1, cơ quan này đã ghi nhận đến 60 vụ vi phạm pháp luật vào đêm giao thừa. Theo điều tra, gần 1000 thanh niên đã tụ tập tại khu vực gần nhà thờ Cologne và nhà ga trung tâm. Sau đó lực lượng này chia thành các nhóm nhỏ rồi tấn công tình dục phụ nữ.

Theo các nhân chứng, nhiều thanh niên có ngoại hình châu Phi và Arab đã ném pháo vào các đám đông đang chờ đón giao thừa, sau đó tấn công tình dục phụ nữ và cướp điện thoại, túi xách của họ. Có đến 40% đơn thư khiếu nại của phụ nữ phàn nàn rằng họ bị tấn công tình dục.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet