Đức cần Anh ở EU

Minh Anh (lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng bà không loại trừ việc sẽ thay đổi hiệp ước tương lai ở châu Âu và xem Anh là một “đối tác mang tính xây dựng” trong việc cải cách liên minh.

Sau khi đàm phán với Thủ tướng Anh David Cameron, lãnh đạo nước Đức cho biết “rõ ràng” bà muốn Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU). Bà Merkel cũng khẳng định sẽ xem xét các vấn đề phúc lợi “được kéo dài hơn” trong các vấn đề thoả thuận giữ chân Anh ở lại liên minh.

Thủ tướng Anh David Cameron chào xã giao Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm tới Đức.

 

 

Thủ tướng Anh cho rằng không có giải pháp “ảo diệu” nào trong cải cách, tuy nhiên sẽ vẫn tìm kiếm một cách nào đó. Ông Cameron đang trong chuyến công du tới châu Âu, thu thập sự hỗ trợ cho các thay đổi mà ông mong muốn trước khi về nước và tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của nước Anh trong tương lai. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm tại Berlin, bà Merkel cho biết hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu nói về "các vấn đề cụ thể" của sự cải cách trong tương lai sau khi ông Cameron chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh. Bà cho biết Đức và EU đã ở “ranh giới đỏ” – trong vấn đề tự do đi lại ở khu vực – nhưng bà hy vọng sẽ đáp ứng được càng nhiều càng tốt các yêu cầu của Vương quốc Anh.

Bất chấp mọi sự phản đối ở trong nước lẫn trong khu vực về sự nhượng bộ của EU đối với các yêu cầu của nước Anh, quan điểm áp đảo ở Berlin là: Đức cần Anh ở EU. Anh là đồng minh chính trị, kinh tế quan trọng của EU. Một chính trị gia bảo thủ cấp cao ở Đức đã bình luận: “Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để giữ Anh lại trong EU”.

Thủ tướng Cameron lặp đi lặp lại quan điểm sự thay đổi chỉ có thể đạt được thông qua thay đổi hiệp ước khu vực, một động thái bị một số quốc gia châu Âu phản đối kịch liệt, trong đó có Pháp. Tuy nhiên, ông luôn khẳng định điều quan trọng là “chất lượng” của các cuộc cải cách chứ không phải phương thức tiến hành cải cách.

Dưới sự đảm bảo của Thủ tướng Đức Angela Merkel, người lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu, ông Cameron sẽ có hy vọng cho việc trình diễn một cuộc cải cách trước các cử tri nước Anh trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra trong năm 2017.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet