Đức "căng thẳng" khi ông Donald Trump hứa hẹn chính sách ngoại giao mới

Đức Dũng (lược dịch)

Chỉ còn hơn một tháng nữa việc chuyển giao quyền lực chính thức ở Mỹ sẽ được thực hiện. Đức cũng như các nước khác rất quan tâm đến chính sách ngoại giao của chính quyền Tân thổng thống Trump.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã hứa hẹn rằng chính quyền mới của ông sẽ xây dựng một chính sách đối ngoại mới cho nước Mỹ.

Trong một buổi nói chuyện với những người ủng hộ ở thành phố Orlando thuộc tiểu bang Florida – một phần chương trình của "chuyến thăm cảm tạ", ông Trump cho biết: "chính sách ngoại giao của chúng ta cần một hướng đi mới".

Ông nhấn mạnh rằng "thay vì phải đi xây dựng nước khác thì chúng ta nên tập trung xây dựng lại chính đất nước của mình".

Tân Tổng thống cho biết: "Bao lâu nay, chúng ta đã tiến hành các cuộc xâm phạm thiếu trách nhiệm ở nhiều nước, mà phần lớn trong số chúng các bạn chưa từng được nghe đến. Điều điên rồ này phải được chấm dứt ngay! Nơi đầu tiên được chính quyền Trump quan tâm phải là lợi ích quốc gia tại chính Hoa Kỳ".

Ông Trump đã trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 8/11. Ông sẽ chính thức nắm quyền sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1 năm tới.

Được biết tới như một doanh nhân thành đạt, ông Trump là vị Tổng thống Mỹ không xuất thân từ giới chính trị. Trong chiến dịch tranh cử, Tân Tổng thống nhiều lần khẳng định sẽ đưa ra nhiều chính sách mới cho nước Mỹ, khác biệt hẳn với người tiền nhiệm là Tổng thổng Obama. Không chỉ đổi mới về mặt đối nội, ông còn hứa hẹn hướng đi mới trong quan hệ với quốc tế, ví dụ như quan điểm tích cực với nước Nga và Tổng thống Putin.

Các quan điểm gây tranh cãi của ông Trump đã gây ra lo ngại cho nhiều chính quyền các nước khác trên thế giới. Và Đức cũng không phải là ngoại lệ. Với việc chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử chức vụ Thủ tướng Đức nhiệm kỳ lần thứ 4, bà Angela Merkel được xem như là một ứng cử viên sáng giá nhất. Và có lẽ nếu giành được chức vụ là người lèo lái nền chính trị Đức, có lẽ vấn đề mà bà bận tâm cũng là chính sách đối ngoại của chính quyền mới của Mỹ.

Thủ tướng Đức A.Merkel

Chính vì vậy, trong một động thái mới nhất, thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ cử Cố vấn về chính sách Ngoại giao và An ninh Christoph Hoysgen tới Mỹ nhằm xác định rõ đường lối đối ngoại của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Chuyến đi này được báo Spiegel của Đức đưa tin sẽ được tiến hành vào đầu tuần tới.

Tờ báo cho biết, tại New York ông Hoysgen sẽ có cuộc gặp gỡ với ông Michael Flynn-người sắp tới sẽ được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Trump. Dự kiến chủ đề chính của cuộc họp giữa hai bên sẽ là quan điểm của chính quyền mới của Mỹ đối với NATO, Nga và Trung Đông.

Tờ báo lưu ý rằng, ông Hoysgen vốn đã được biết đến với những phát ngôn chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin. Về phía mình, ông Flynn trước đấy lại rất tích cực ủng hộ việc phát triển quan hệ với Moscow, đây chính là lo ngại của Đức đối với vấn đề trừng phạt chống Nga.

Bên cạnh đó, Đức cũng rất quan tâm đến quan điểm của Tân Tổng thống Mỹ trong mối quan hệ với NATO và Israel. Trong chiến dịch bầu cử của mình, ông Trump đã cho rằng so với tất cả các thành viên khác của Liên minh NATO, thì Mỹ đã phải tốn chi phí nhiều hơn hẳn. Và chủ nhân mới của Nhà trắng cũng đề nghị nên thay đổi tình trạng này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet