Đức chi 21 tỷ USD cho tập trận của NATO ở Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 31/7, Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố, quân đội nước này sẽ chi khoảng 21 tỷ USD (20 tỷ euro) cho các cuộc tập trận quân sự của NATO ở Ukraine, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói chuyện với các binh sĩ Đức đang tập trận tại Ba Lan hôm 18/6/2015.

Theo tờ International Business Times, NATO lên kế hoạch tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận ở Ukraine thời gian tới trong bối cảnh có nhiều chỉ trích rằng tổ chức này đang có quá ít hành động để ngăn chặn Nga ở Ukraine.

Đức cho biết sẽ gửi 154.000 binh sĩ trong tổng số 180.000 binh sĩ thường trực tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự trên toàn thế giới, nhiều hơn gấp đôi so với 73.000 binh sĩ mà Berlin đã triển khai tham gia các cuộc tập trận của NATO hồi năm 2013, trước khi xung đột Ukraine nổ ra.

Trong số đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Đức cho hay, sẽ có 4.400 binh sĩ tham gia tập trận tại Ba Lan và các quốc gia Baltic. Hiện Đức có khoảng 2.700 binh sĩ đang đóng quân ở nước ngoài.

Căng thẳng giữa Nga và các nước thành viên NATO như Đức, Mỹ đang gia tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi quân đội cảnh giác cao độ khi NATO tiến hành tập trận ở Bắc Băng Dương.

Vào thời điểm đó, hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, Moscow đã triển khai 38.000 binh sĩ, 3.360 thiết bị quân sự, 41 tàu chiến, 15 tàu ngầm và 110 máy bay quân sự, trực thăng ở dọc khu vực biên giới.

Hồi tháng Sáu, tạp chí Der Spiegel của Đức dẫn tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen: "Ukraine không phải là lãnh thổ của NATO, nhưng hành vi của ông Vladimir Putin đã phá hủy nghiêm trọng lòng tin của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta phải thật sự quan tâm đến mối lo ngại của các đối tác phía Đông”.

Việc Đức chi tới 20 tỷ euro cho các cuộc tập trận của NATO sẽ khiến cho ngân sách quốc phòng của nước này tăng mạnh, từ 70 tỷ euro lên 90 tỷ euro.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet