Đức chi 4 tỷ euro mua hệ thống phòng không MEADS thay PATRIOT?

Đức Dũng

MEADS là hệ thống phòng không có khả năng tấn nhiều mục tiêu cùng một lúc và được trang bị một radar có bán kính 360 độ. MEADS có độ chính xác cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn Patriot.
Bộ Quốc phòng Đức đã quyết định ngừng sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và thay vào đó bằng hệ thống Meads tự sản xuất.

Bộ Quốc phòng Đức đã quyết định phân bổ kinh phí mua hệ thống phòng không tầm trung mới nhất MEADS (Medium Extended Air Defense System), do Mỹ, Đức và Italia hợp tác phát triển.

Theo truyền thông Đức, Bộ Quốc phòng nước này sẽ chi 4 tỷ euro để mua hệ thống phòng không MEADS thay PATRIOT.

Theo Armyrecognition.com, Bộ Quốc phòng Đức hiện vẫn chưa chính thức xác nhận thông tin với giới truyền thông, và cho biết quyết định sẽ được công bố vào cuối tháng Sáu.

MEADS là hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động, được thiết kế để thay thế hệ thống tên lửa Patriot ở Mỹ, Nike Hercules ở Italia, cũng như Hawk và Patriot ở Đức.

MEADS do liên doanh “MEADS INTERNATION” phát triển, trong đó bao gồm các công ty MBDA của Đức và Lockheed Martin của Mỹ.

Quản lý phát triển, sản xuất và hỗ trợ MEADS do NAMEADSMO  của NATO điều hành (NATO Medium Extended Air Defence System Design and Development, Production and Logistics Management Organization).

Tháng 6/2005, NAMEADSMO đã ký với “MEADS INTERNATION” hợp đồng trị giá 2 tỷ USD và 1,4 tỷ euro cho giai đoạn nghiên cứu và phát triển thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình hệ thống phòng không MEADS.

Sau khi hoàn thiện chương trình nghiên cứu phát triển (R & D), Mỹ sẽ mua 48 hệ thống MEADS, Đức sẽ mua 24 hệ thống, Italia sẽ mua 9 hệ thống.

Mỹ tài trợ cho dự án này 58,3% chi phí để phát triển chương trình. Đức và Italia tài trợ tương ứng 25,0% và 16,7% kinh phí. Cho đến nay, Đức đã chi cho chương trình này tổng cộng 1,1 tỷ USD.

Tháng 2/2011, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo có ý định từ bỏ mua hệ thống phòng thủ tên lửa này. Bộ quốc phòng Đức trong một thời gian dài cũng dao động giữa việc rút khỏi hay tiếp tục đầu tư cho dự án này.

Cho đến nay, việc thiết kế phát triển và thử nghiệm hệ thống phòng không MEADS đã hoàn thành.

Hệ thống phòng không MEADS do Mỹ, Đức và Ý hợp tác phát triển

MEADS là hệ thống phòng không có khả năng tấn nhiều mục tiêu cùng một lúc và được trang bị một radar có bán kính 360 độ. MEADS có độ chính xác cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn Patriot.

Ngoài ra, Hệ thống MEADS có thể đánh chặn được các tên lửa ở ngoài bầu khí quyển. MEADS kết hợp các hệ thống radar, mạng lưới thông tin liên lạc đa quốc gia nhằm tạo nên một mạng lưới phòng không trên diện rộng. Điều này giúp các nước trong mạng lưới có thể đề phòng được các mối đe doạ từ tên lửa hành trình, chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet