Đức chỉ trích Mỹ, Nhật muốn cả thế giới gây sức ép cho Bình Nhưỡng

Minh Anh (tổng hợp)

Ngày 20/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ vì đã đe dọa Triều Tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố các nước cần đoàn kết để gây sức ép lên Bình Nhưỡng.
Hai nguyên thủ của hai cường quốc thế giới đã lên tiếng sau những phát ngôn "gây sự" của Tổng thống Donald Trump tại Đại Hội đồng LHQ. Ảnh minh họa.

Khi được kênh truyền hình Deutsche Welle hỏi về những phát biểu của ông Trump tại Liên Hợp Quốc (LHQ), Thủ tướng Đức cho rằng các biện pháp trừng phạt và giải pháp ngoại giao là cách duy nhất để đưa vấn đề hạt nhân Triều Tiên lên bàn đàm phán. Bà Merkel khẳng định rằng bà phản đối những hình thức đe dọa kiểu Tổng thống Mỹ. Theo Thủ tướng Đức, bất kỳ giải pháp quân sự nào đưa ra đều không phù hợp.

Thủ tướng Merkel cũng chia sẻ về nội dung điện đàn với Tổng thống Mỹ Donald Trump cách đây vài ngày. Theo đó, bà đã khẳng định với ông Trump rằng các bên liên quan cần phải tìm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trước đó, Thủ tướng Đức cũng đã bày tỏ tán thành quan điểm rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên là "hòa bình và ngoại giao". Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Đức, Thủ tướng Merkel khẳng định sẽ sử dụng “mọi sức mạnh” để tìm kiếm một giải pháp để không dẫn đến kịch bản xấu hơn.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe hôm 20/9 tuyên bố các nước cần đoàn kết để thực thi các lệnh trừng phạt và gia tăng sức ép lên Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tuyên bố được đưa ra trong bài phát biểu của ông Abe trước các nhà đầu tư tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong cùng ngày, ông cũng lặp lại phát biểu này trong bài diễn văn trước Đại hội đồng LHQ ở New York.

Trái lại, Trung Quốc, Nga lại liên tục kêu gọi quay trở lại ngoại giao quốc tế và đàm phán với Triều Tiên để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Ngày 19/9, trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đe dọa có thể sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không kiềm chế chương trình hạt nhân của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet