Đức: Cố vấn ngoại giao tới Mỹ để giải quyết vụ nghe lén

Minh Anh

Nhà ngoại giao hàng đầu của Thủ tướng Angela Merkel và các cố vấn tình báo đã đến Mỹ hôm thứ Tư (30/10) để gặp mặt quan chức Washington nhằm yêu cầu giải đáp về các hoạt động gián điệp của Mỹ tại Đức, trong đó có cáo buộc nghe lén điện thoại.
Đức: Cố vấn ngoại giao tới Mỹ để giải quyết vụ nghe lén - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một bữa tối được tổ chức ở Berlin, ngày 19/6/2013

Chuyến thăm này nằm trong một loạt các chuyến đi của quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và Đức. Các quan chức đã tới Washington trong tuần này sau khi các tiết lộ về quy mô của chương trình giám sát điện thoại do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) gây ra sự phẫn nộ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao giữa EU và Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn Mỹ đồng ý về một thỏa thuận “không theo dõi” đối với Berlin và Paris vào cuối năm nay và ngăn chặn các hoạt động gián điệp chống lại hai đồng minh châu Âu thân cận nhất của Washington.

“Tôi có thể xác nhận rằng hai trợ lý hàng đầu của Thủ tướng đang ở Washington để thảo luận”, phát ngôn viên của bà Merkel, ông Steffen Seibert cho biết, “Chúng tôi đang ở trong một quá trình tiếp xúc mạnh mẽ với các đối tác người Mỹ của chúng tôi về các vấn đề tình báo và chính trị. Quá trình tiếp xúc và điều tra này sẽ mất một khoảng thời gian”.

"Các cuộc đàm phán nhằm mục đích thiết lập một nền tảng mới cho sự tin tưởng", ông nói trong một cuộc họp báo.

Nhà Trắng không phủ nhận thông tin cho rằng NSA đã theo dõi điện thoại của bà Merkel, nhưng cho biết việc giám sát đã dừng lại trước đây và hiện không còn tiếp tục.

Chuyến thăm này diễn ra sau một ngày khi một nhóm Liên minh châu Âu đã có cuộc gặp gỡ với người đứng đầu NSA, tướng Keith Alexander và người đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein.

Cuối tuần này, người đứng đầu cơ quan tình báo trong nước và nước ngoài của Đức cũng sẽ tới Washington.

Nghị sĩ châu Âu Elmar Brok, người mang quốc tịch Đức, nói với tờ Nhật báo Bild rằng cuộc gặp gỡ với các quan chức Mỹ không có nhiều đột phá nhưng đã tạo ra tín hiệu tốt. “Các cuộc đàm phán cho thấy rằng người Mỹ đã nhận ra những thiệt hại to lớn về chính trị bị tạo ra từ vụ việc này và thảo luận cho sự minh bạch cao hơn”, ông nói.

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc đề nghị lập pháp mới có thể hạn chế một số chương trình thu thập thông tin tình báo điện tử mở rộng của NSA.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet