Đức coi OSCE là "cầu nối" đối thoại với Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Đánh giá cao vai trò của OSCE trong việc giữ ổn định tình hình miền đông Ukraine trong thời gian vừa qua, đại diện Đức, ông Gernot Erler cho rằng các nước phương Tây nên nắm lấy cơ hội đối thoại trực tiếp với Nga tại cuộc họp lần thứ 23 của tổ chức này.

Phát biểu với các phóng viên bên lề cuộc họp của Hội đồng Ngoại trưởng OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu), đại diện của chính phủ Liên bang Đức về hợp tác xã hội Nga – Đức và giữ chức chủ tịch của Đức tại tổ chức này, nghị sĩ Quốc hội Liên Bang Đức - ông Gernot Erler cho biết cuộc họp của OSCE có thể là một trong số ít các cơ hội có thể đối thoại trực tiếp với Nga.

Đức coi OSCE là
Đức coi OSCE là "cầu nối" đối thoại với Nga

Ông nói: "OSCE là một trong số ít các tổ chức thường diễn ra các cuộc đối thoại giữa các nước phương Tây và Nga. Vì vậy mà chúng tôi quyết tâm tận dụng nó. Các cuộc đàm phán đã được tiến hành vào ngày hôm qua (8/12), và cuộc họp sẽ tiếp tục cho đến chiều mai với sự tham gia của gần 50 bộ trưởng đến từ 57 nước thành viên OSCE. Hầu như không có cơ hội thứ hai cho một cuộc đối thoại như vậy có thể xảy ra".

Ông Erler cũng cho rằng nếu không có sự giám sát của OSCE ở miền đông Ukraine thì "không biết điều gì đã có thể xảy ra".

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đã đảm bảo cho cuộc xung đột (ở Ukraine) không lan rộng ra, các cuộc giao chiến ít đi, các nạn nhân năm nay cũng giảm hơn hẳn, nhưng vẫn chưa thể có đột phá nào được ghi nhận, và chủ tịch tiếp theo của OSCE là Áo nên nỗ lực cho việc này".

Cuộc họp lần thứ 23 của Hội đồng Ngoại trưởng các nước thành viên OSCE được khai mạc vào hôm thứ Năm (8/12) tại Hamburg, Đức là sự kiện lớn cuối cùng trong năm nhiệm kỳ chủ tịch của Đức tại tổ chức này. Chủ đề chính của cuộc thảo luận sẽ bàn về an ninh châu Âu.

Sự kiện kéo dài hai ngày, dự kiến có sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 57 nước thành viên của tổ chức OSCE và đoàn đại biểu của 11 nước đối tác, cũng như một số các tổ chức quốc tế. Một loạt 20 tài liệu tổng kết được chuẩn bị cho kỳ họp này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet