Đức: Cuộc xung đột miền Đông Ukraine “có những bước tiến mới”

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu sằng sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng các nước Nga, Ukraine và Pháp tại Berlin ngày 12/9 rằng họ “đã có những bước tiến quan trọng” để đi đến chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Steinmeier cho biết, Ukraine và Nga đã gần đi đến thỏa thuận đồng ý rút lui các loại vũ khí khỏi đường ranh giới giữa quân ly khai và quân chính phủ ở miền Đông Ukraine, đồng thời không đặt thêm mìn mới và tháo dỡ mìn cũ trong khu vực.

Một binh sĩ quân ly khai cầm một khẩu súng chống tăng tại miền Đông Ukraine.

“Chúng tôi tái khẳng định rằng tình trạng ngừng bắn đã kéo dài trong 2 tuần qua cần phải được củng cố và đảm bảo thêm nữa”, ông Steinmeier phát biểu.

Theo các giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), quân chính phủ và quân nổi dậy ở Ukraine đã nhiều lần kết tội nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, nhưng hiện tại cả hai đã đồng ý đình chiến từ ngày 1/9.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc xung đột ở miền Đông Ukraine đã ngừng là điều đáng hoan nghênh.

Ông Steinmeier cho biết các nước đã đồng ý rằng hoạt động bầu cử ở miền Đông Ukraine sẽ được tổ chức và sẽ được sự giám sát của OSCE.

Ukraine sẽ tổ chức cuộc bầu cử ở địa phương vào ngày 25/10, trong khi đó quân ly khai Donetsk và Lugansk cho biết họ sẽ tự tổ chức bỏ phiếu lần lượt vào ngày 18/10 và 1/11 sắp tới. Tuyên bố này đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ Kiev.

Ngoại trưởng các nước cũng đồng ý rằng họ cần phải thực hiện những bước đi chắc chắn để đảm bảo rằng tình trạng khẩn cấp vào năm ngoái sẽ tiếp tục diễn ra, ví dụ như đảm bảo rằng các tổ chức tình nguyện sẽ tiếp xúc với người dân trong khu vực xung đột và cải thiện hệ thống cung cấp nước.

Sau cuộc họp này, lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp sẽ gặp nhau tại thủ đô Paris vào đầu tháng 10 nhằm bàn thêm về việc chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet